11 kiểu giao tiếp khiến bạn không được coi trọng

Giao tiếp hàng ngày vẫn là một hoạt động thiết yếu. Nếu không tập trung rèn luyện kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ để lại nhiều ấn tượng xấu trong mắt người đối diện.

Ở Việt Nam, có một phương châm được truyền từ đời này sang đời khác: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tuy là một câu nói cũ nhưng nó vẫn còn ảnh hưởng đến thời đại ngày nay. Bài viết này sẽ giúp bạn có cách nhìn mới về giao tiếp và giao tiếp tinh tế.

Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của tất cả mọi người từ khi sinh ra cho đến khi chết đi. Khi thai nhi còn trong bụng mẹ, nó luôn có nhu cầu giao tiếp với bố mẹ thông qua các hành động cơ học, đạp vào bụng. Anh ấy không thể nói khi được sinh ra, nhưng anh ấy sẽ khóc và cười để giao tiếp với cha mẹ của mình.

Khi bạn nói chuyện, đặc biệt là trò chuyện, bạn đã cung cấp cho mọi người quá nhiều thông tin. Bạn sẽ không thể tưởng tượng được những gì mình nói có thể gây tác hại như thế nào. Tốt nhất là không nên có một số cuộc trò chuyện cá nhân tại nơi làm việc hoặc với những người bạn không thực sự biết và biết rõ. Một khi có quá nhiều lời đàm tiếu thì việc rò rỉ thông tin nhạy cảm là không thể tránh khỏi.

Lời nói không có trọng lượng sẽ không có ai nể trọng. Trong những cuộc trò chuyện hàng ngày, mỗi người chúng ta đều phải nghe những câu chuyện dở khóc dở cười và lục tung những thông tin thực sự quan trọng, chẳng khác nào mò vàng. Nếu nói nhiều thì hầu hết những gì bạn nói đều là “cát-xê” hoặc “nhảm nhí”. Mọi người thường nghĩ rằng bạn đang nói những điều vô nghĩa cho đến khi bạn nói điều gì đó quan trọng. Bằng cách này, dù giọng nói của bạn nhiều nhưng nó không có trọng lượng. Các cụ thường nói: nói nhiều là vớ vẩn!

Giao tiếp tốt giúp bạn kiếm thu nhập tốt hơn. Điều này hoàn toàn đúng, vì nếu bạn giao tiếp tốt thì kỹ năng thuyết phục của bạn sẽ tốt hơn. Đây là điều kiện tuyệt vời giúp bạn có thể dễ dàng gọi điện cho đối tác kinh doanh mang lại lợi ích kinh tế tốt nhất cho công việc của bạn.

Giao tiếp tốt giúp cải thiện mối quan hệ với bạn bè, vợ / chồng và gia đình

Người giỏi giao tiếp thường có gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, cha mẹ gần gũi, vợ chồng yêu thương. Ngay cả những người có kỹ năng tốt cũng phát triển mối quan hệ tốt với bạn bè và cấp trên.

Giao tiếp giúp phát triển bản thân và hình thành nhân cách của bạn

Quá trình giao tiếp có thể giúp bạn nhận ra bản thân thông qua sự đánh giá của người khác. Từ đó, các em cũng được học về các chuẩn mực đạo đức, phát triển tinh thần trách nhiệm, lòng vị tha, bao dung …

Hơn nữa, khi hiểu được tâm lý của đối phương, bạn có thể điều chỉnh trao đổi câu chuyện để đối phương cảm thấy gần gũi và có thiện cảm với mình hơn.

Những sai lầm cần tránh trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một quá trình mà tất cả mọi người đều rèn luyện và học hỏi. Nếu không muốn để lại hình ảnh xấu trong mắt người khác, bạn cần chú ý tránh những sai lầm trong giao tiếp sau:

Không bao giờ cướp lời nói của người khác khi họ đang nói

Trong quá trình giao tiếp, không nên nói quá lâu, nếu không người nghe sẽ khó hiểu.

Tránh thì thầm với một vài người trong cuộc họp công ty hoặc bạn bè

Không sử dụng ngôn từ thô tục trong hội thoại, trái với thuần phong mỹ tục

Đừng đem chuyện cũ ra kể khổ nhau nữa

Đừng bận rộn nói về bản thân và không lắng nghe ý kiến ​​của người khác

Khi nói, đừng bao giờ tỏ ra thiếu tôn trọng đối phương

Đừng thay đổi câu chuyện đột ngột

Đừng giả vờ biết mọi thứ, hãy lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc ý kiến ​​của những người xung quanh

Tránh càu nhàu, càu nhàu trong khi thuyết trình hoặc giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp, cấp trên

Nên lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là cần thiết trong quá trình giao tiếp, nó thể hiện sự tôn trọng người khác và sự tò mò của bạn, giúp bạn gần gũi và tăng sự thân thiết với những người xung quanh.

Nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Theo các nhà khoa học, ngôn ngữ bao gồm ba yếu tố: ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu. Trong số đó, ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% tầm quan trọng của giao tiếp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là rất quan trọng. Ngôn ngữ cơ thể là một loạt các hành vi bao gồm nét mặt, tư thế, cử chỉ và chuyển động mắt.

Nên sử dụng giọng nói tự tin, chắc chắn

Nếu bạn liên tục nói “Ừ” trong cuộc họp sẽ khiến người đối diện nhận ra rằng bạn đang lo lắng, căng thẳng và sẽ đánh giá thấp bạn.

Khi đối phương hỏi bạn điều gì đó, hãy trả lời thẳng thắn và thẳng thắn. Nếu bạn không thể đưa ra câu trả lời hay ngay lập tức, bạn có thể dành vài giây để suy nghĩ, nhưng đừng bao giờ trả lời vòng vo.

Nên đặt những câu hỏi

Đây là kỹ năng giúp bạn định hướng câu chuyện hoặc cuộc trò chuyện theo cách hiệu quả nhất có thể. Chỉ cần đặt câu hỏi để giao tiếp tốt hơn trong khi đảm bảo rằng bạn hiểu mình đang nói hay đang nghe.

Ví dụ: bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp khi bạn nói, bạn có thể tìm hiểu xem người kia có đang lắng nghe hay không và họ có hiểu bạn đang nói gì không. Thay vào đó, bằng cách lắng nghe và đặt câu hỏi, bạn cũng có thể đảm bảo rằng mình chú ý đến những gì đối phương đang nói và thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Vì vậy, câu hỏi là một phần không thể thiếu trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào.

Nếu bạn đặt câu hỏi đúng, bạn có nhiều lợi ích:

Tập trung vào những gì người khác nghĩ.

Hình thành một ý kiến ​​chung.

Xây dựng và củng cố các mối quan hệ tốt đẹp.

Giải quyết mâu thuẫn trong tranh chấp.

Thể hiện sự chân thành và quan tâm đến người khác.

Thể hiện sự thu hút của nhóm.

Truyền đạt tài năng và sự nhạy bén của bạn.

Kích thích ý tưởng và nhận lời khuyên từ những người khác

Nên giao tiếp bằng mắt

Bạn đã từng nghe câu nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” chưa? Giao tiếp bằng mắt là một trong những kỹ năng quan trọng ai cũng cần học bởi những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Giao tiếp bằng mắt có thể giúp bạn thu hút người đối diện hơn, tăng độ thân mật của cuộc trò chuyện và khiến họ có cái nhìn tích cực hơn và muốn kết nối với bạn.

Đừng nói nhiều (đa ngôn)

Khi nói nhiều sẽ có hàng trăm triệu điều ngớ ngẩn khác thêm vào. Bạn nên nhớ: nếu bạn không biết, hãy nghe chuyên mục. Cũng có câu nói hay về việc nói thêm: người khôn thì bỏ cuộc giữa chừng, kẻ ngu thì vừa mừng vừa lo. Nói nhiều quá sẽ bị lộ, mọi thông tin sẽ lộ ra ngoài.

Nói nhiều sẽ:

Làm cho mọi người cảm thấy bị phiền phức

Làm cho mọi thứ trở nên khó hiểu

Không được ai tin tưởng, bởi vì bạn nói quá nhiều, nói quá nhiều cũng không có giá trị

Chưa trưởng thành, trẻ hay nói bậy, nói nhiều.

Thường bị coi là thô lỗ và đơn giản

Nói nhiều không bao giờ là cách tốt để xây dựng mối quan hệ, ngay cả khi nhiều người không thích bạn

Tính cách của những người nói nhiều

Nông cạn

Người nói nhiều là người nông cạn. Không ai nói những người sâu sắc là những người nói nhiều. Vì người nói nhiều là người ít suy nghĩ, nói gì cũng vô ích, cứ nói những gì họ nghĩ.

Dễ tiếp cận nhưng dễ bị lừa

Người nói nhiều không kén đối tượng của mình. Vì vậy, những người nói nhiều rất dễ kết bạn. Nhưng vì anh ấy là một người đàn ông hời hợt nên rất dễ bị lừa dối. Lấy thông tin cũng rất dễ dàng.

Người không đáng tin cậy

Tất nhiên, những người nói nhiều có thể dễ dàng bịp bợm và không đáng tin cậy. Họ có thể dễ dàng nói ra những bí mật.

Bạn không nên nói quá nhiều trong những tình huống nhạy cảm như văn phòng hay những cuộc tụ họp của những người quan trọng. Bạn phải nhớ rằng nói quá nhiều là một thói quen xấu, và lâu dần nó sẽ trở thành một tính cách. Để thay đổi thói quen này, bạn cần luyện tập trong nhiều ngày. Giống như nói lắp, nói quá nhiều có thể được sửa chữa.

Hãy nhớ rằng, bạn càng nông cạn, bạn càng nói nhiều. Bạn cần chỉnh sửa để trở thành một người đáng tin cậy, để trở thành một tiếng nói.

Nói nhiều không giống như nói đúng chỗ. Nếu bạn không trả lời lời chào của mọi người, bạn sẽ có một tình trạng tồi tệ. Vì vậy, phải hiểu cho đúng: nói nhiều là nói nhảm, nói nhảm, nói gì thì nói, thấy hết.

Nói quá nhiều không bao giờ được coi là có cá tính. Bệnh tật từ miệng mà ra, tai họa cũng từ miệng mà ra, chớ nên nói nhiều, nói nhiều, sẽ có sai lầm.

Đừng nói năng khinh suất (khinh ngôn)

Lời nói, một khi đã nói ra, không bao giờ nên bộp chộp hay thiếu thận trọng. Nếu bạn nói ra không đúng và bạn lại muốn sửa lại thì tốt hơn hết là đừng nói ra! Những người nói chuyện bất cẩn luôn phải đối mặt với những lời chỉ trích và sỉ nhục. Đừng xem nhẹ lời hứa, vì nếu không làm được, bạn sẽ là người không trung thành.

Đừng nói năng thiếu suy nghĩ (cuồng ngôn)

Nhiều người nổi tiếng (bao gồm nghệ sĩ, doanh nhân hoặc người nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau) thiếu thận trọng, có hành vi sai trái và thiếu trách nhiệm khi kèn cựa trên mạng xã hội.

Là con người, chúng ta nên nhận thức và phân biệt được giữa khinh thường và tôn trọng trong mọi tình huống. Một khi bạn nói một điều gì đó cuồng ngôn và phiến diện, bạn sẽ phải hối hận về sau.

Điều tốt nhất mà một người có thể thể hiện trước mặt người khác chính là lời nói và việc làm của mình, đặc biệt là lời nói. Bởi vậy mới nói cuồng ngôn là điều tối kỵ.

Sự cuồng ngôn mang đến sự khó chịu cho người nghe, khơi gợi lòng thù hận… và dễ mang đến tai họa cho bản thân.

Đừng nói quá thẳng thắn (trực ngôn)

Thẳng thắn là tốt, nhưng trong nhiều trường hợp, quá thẳng thắn có thể gây rắc rối. Vì vậy, thay vì nói trực tiếp, hãy tìm cách nói nhẹ nhàng hơn, thêm chút ấm áp nếu trời lạnh … Hãy chú ý đến lòng tự trọng của đối phương, và chúng ta sẽ biết phải nói gì. Điều này làm cho bên kia hài lòng. Đây là cách họ dạy rằng “lời nói không mất tiền mua”.

Đừng quá xét nét khắt khe bắt bẻ từng chữ (Tận ngôn)

Tận ngôn là những lời nói cạn cùng giáo máng, bất chấp. Khi nói cần phải hàm súc và phải để lại một lối thoát cho đối phương. Người ở đời, biết người biết ta, không bao giờ ly biệt mà để lại vài “lối thoát” cho người khác và một chút phúc đức cho bản thân. Dù có trách người ta cũng không nên khắt khe đến mức không cho họ một lối thoát, hãy cho họ một lối thoát và lòng bao dung của bạn sẽ được mở rộng.

Người xưa nói: Có thể nhổ hoa hồng khỏi miệng, cũng có thể nhổ những chiếc gai xấu xí, để hoa hồng từ miệng mà ra, có khi con người ta cần phải vun đắp cả đời.

Đừng tiết lộ chuyện cơ mật (Lậu ngôn)

Câu nói “ngôn thật là bí, ngôn hư” nghĩa là thành công hay thất bại, một phần là do khả năng giữ bí mật của người trong cuộc. Không bao giờ tiết lộ những vấn đề bí mật liên quan đến cá nhân hoặc tổ chức. Nói chuyện phiếm là một vấn đề của nhân phẩm, và hậu quả của nó thậm chí còn khó lường. Khi chưa xác định rõ ràng mọi việc, tốt nhất bạn không nên nói có, kẻo có tác động xấu.

Đừng dùng lời nói ác ý (Ác ngôn)

Không sử dụng ngôn ngữ thô lỗ hoặc ác ý để làm hại người khác. Như người xưa có câu “đao có khác, lời ác khó nói”, nghĩa là vết thương do kiếm gây ra có thể nguôi ngoai, nhưng lời ác thì mãi mãi hằn sâu trong lòng người khác, không thể thoát ra và không dễ dàng bị lãng quên. Tổn thương tâm lý do cái gọi là lời nói không hay gây ra bao giờ cũng đau đớn hơn những tổn thương về thể chất.

Đừng dùng lời kiêu ngạo, tự phụ (Căng ngôn)

Căng ngôn ở đây có nghĩa là dùng lời nói kiêu ngạo, tự phụ. Những người thường nói những lời này không phải là người kiêu ngạo thì cũng là kẻ thiểu năng, dù thuộc nhóm nào thì cách nói này cũng không có lợi cho sự trưởng thành của bản thân, thậm chí còn khiến người khác khó chịu, phiền phức và ghét bỏ.

Đừng vu khống nói xấu sau lưng người khác (Sàm ngôn)

Sàm ngôn là vu khống là nói những lời bẩn thỉu sau lưng người khác. Những người hay nói những lời vu khống đa phần là những kẻ ác. Nhà triết học Vương Song thời Đông Hán đã từng nói: “phỉ báng người tốt”, nghĩa là nói xấu sau lưng sẽ vùi dập người tốt, người lương thiện. Một người ăn nói tốt sẽ không bao giờ nói xấu người khác, bởi vì hậu quả của việc này thậm chí có thể nặng nề đến mức người ta không thể bình tĩnh được.

Đừng nói khi nóng giận, mất lý trí (Nộ ngôn)

Nộ ngôn là điều được nói ra khi tức giận và mất lý trí. Những lời này khi nói ra sẽ gây tổn hại lớn cho người khác. Nói ra mà không suy nghĩ và bị cảm xúc lấn át, những lời nói dẫn đến nóng nảy, bực tức không chỉ khiến người khác khó chịu mà còn khiến người nói ra cũng khó vui.

Vì vậy, khi tức giận, hãy lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, và bất kể bạn nghĩ gì, hãy quyết định … viết ra giấy. Xem lại “sản phẩm” trước đó sau vài ngày, và nếu bạn vẫn đang nghĩ như vậy, hãy tiếp tục. Nếu bạn cảm thấy đó chỉ là một cách suy nghĩ khi tức giận, hãy đốt tờ giấy đó đi và giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Bạn đã bao giờ ngưỡng mộ những người thành công “dường như có tất cả”? Bạn có thấy họ rất tự tin trong các cuộc họp kinh doanh, hay luôn dẫn đầu… tại sao họ lại đạt được những điều này? Hãy rút ra những tình huống linh hoạt trong đời sống xã hội của bạn, từ thời cổ đại đến ngày nay sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức, kỹ năng sống và làm việc có thể ảnh hưởng lớn đến thành công cả đời của bạn.

Bạn đã bao giờ ngưỡng mộ những người thành công dường như “có tất cả”? Bạn sẽ thấy họ rất tự tin trong các cuộc họp kinh doanh hoặc luôn dẫn đầu trong các bữa tiệc. Họ có những công việc tốt nhất, những người vợ tốt nhất, những người bạn tốt nhất và … tài khoản ngân hàng lớn.

Tại sao họ lại làm việc này? Họ có bàn tay của Vua Midas và mọi thứ họ chạm vào đều biến thành vàng? Hay họ tài năng hơn?

Trong cuộc sống này, có rất nhiều người ngay từ lần đầu gặp gỡ, tiếp xúc đã nhanh chóng gây ấn tượng với người khác và lấy được lòng tin, nhờ đó mà có được sự hợp tác, thăng tiến nhanh chóng, công việc dễ dàng thăng tiến. Kéo theo đó là cũng có nhiều người dù có trình độ chuyên môn rất tốt nhưng lại không đạt được hiệu quả đàm phán tốt nhất trong công việc, không gây được ấn tượng và sự thăng tiến trong công việc, thậm chí không may đánh mất mối quan hệ hợp tác đó.

Giao tiếp của bạn với khách không phải tự nhiên mà có, mà cần một thời gian đào tạo, kinh nghiệm và tổng kết cá nhân. Giao tiếp là kỹ năng quan trọng bậc nhất trong cuộc sống cũng như công việc. Những người thành công họ có khả năng giao tiếp tinh tế. Trước khi làm việc gì lớn lao, hãy học cách giao tiếp trước nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc!

Site Footer

Sliding Sidebar