11 nỗi khó khăn của vùng miền núi khi bắt đầu khởi nghiệp

Khi viết bài này cũng là lúc mình đã đạt được thành tựu sau 7 năm trăn trở với câu hỏi: làm thế nào thay đổi cuộc sống nghèo khổ? Làm thế nào khởi nghiệp thành công tại nơi này?. Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng chúng ta được phép chọn cách mình sống.

1- Về đường xá

Địa hình chia cắt, nhiều sông suối, hẻm núi, độ dốc lớn tạo trở ngại cho giao thông liên vùng, phát triển tài nguyên và giao lưu kinh tế.

Do mưa nhiều và độ dốc lớn, miền núi là nơi xảy ra nhiều thiên tai: lũ nguồn, lũ quét, xói mòn, sạt lở đất, động đất cũng xảy ra trên các đứt gãy sâu.
Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở những nơi khô nóng.

Vùng núi đá vôi thiếu đất canh tác và nước trong mùa khô.

Đời sống của người dân miền núi gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế và hỗ trợ, hội nhập với các vùng miền.

Trong công cuộc phát triển kinh tế xưa đến nay điện, đường, trường, trạm luôn được ưu tiên phát triển. Nay vùng miễn núi đã có nhưng con đường đẹp, nhiều ngôi trường được xây mới, điện được ưu tiên, trạm y tế phủ khắp, và tới đây là yếu tố thứ 5 là “công nghệ” giúp vùng miền núi phát triển rút ngắn khoảng cách với vùng thành phố lớn.

Năng lượng (Điện) Phát triển Công nghệ Nông nghiệp

Công nghệ và các hoạt động canh tác thông minh đòi hỏi năng lượng để hoạt động, và nhiều cánh đồng và đất canh tác nằm rải rác xa điện. Nhiều khu đất nông nghiệp hoàn toàn không có điện, chẳng hạn như những vườn nhân sâm trên núi.

Rõ ràng, chúng ta cấp thiết cần một hệ thống cung cấp năng lượng phân tán và bền vững, chẳng hạn như khí sinh học, năng lượng mặt trời hoặc gió hoặc thủy điện nhỏ, để cung cấp năng lượng cho các thiết bị và công nghệ nông nghiệp ở tất cả các địa điểm và khu vực. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là hướng đi quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp quốc gia.

Nông dân tham gia vào dòng dữ liệu thị trường

Không giống như những con đường của thế kỷ trước, cơ sở hạ tầng nông nghiệp của tương lai sẽ cần đến những “đường dữ liệu” để đến từng nhà, từng trang trại ở những vùng xa xôi hẻo lánh nhất. Nếu không có đường truyền dữ liệu tốc độ siêu cao ổn định, chi phí thấp, hàng triệu nông dân khó có thể tham gia thị trường.

Đường truyền dữ liệu cần có cả dạng không dây và có dây để đảm bảo truyền dữ liệu thông suốt. Cần nghiên cứu các giải pháp tạo mạng lưới giao thông tại chỗ. Mạng truyền dẫn trên trang web sẽ được kết nối với toàn bộ hạ tầng viễn thông truyền dẫn của Việt Nam bằng cáp quang.

Cách thứ hai của canh tác tương lai là các giải pháp hậu cần giúp sản xuất ra thị trường đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng với chi phí hợp lý.

Ví dụ đơn giản: Thủy sản ở miền Trung đòi hỏi phải có giải pháp logistics hàng không để đưa hải sản tươi sống chất lượng cao đến hai thị trường tiêu thụ lớn nhất là TP.HCM và Hà Nội, Việt Nam, và cần có thời gian từ khâu kiểm tra. đến 6 giờ. Trên thực tế, có những giải pháp hậu cần cho nông nghiệp, nhưng chúng không được triển khai đến mọi nơi ở vùng sâu, vùng xa.

2- Môi trường học tập

Nhìn chung, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi còn thấp, việc tiếp cận các dịch vụ còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ đến trường của trẻ em dân tộc thiểu số còn thấp.

Các tỉnh miền núi, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Là vùng có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất, thu nhập bình quân đầu người thấp nhất, chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất, kinh tế – xã hội chậm phát triển nhất, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản thấp nhất.

Nguyên nhân của những thực trạng này là do vùng miền núi của đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là núi cao, biên giới, địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, chi phí sản xuất và lưu thông cao, khó thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. .

3- Điều kiện sống

Người dân tộc thiểu số chiếm 14% dân số Việt Nam nhưng chiếm 80% số người nghèo cùng cực (tính theo chuẩn nghèo cùng cực của quốc gia).
Trong hai thập kỷ phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, mức sống của các dân tộc thiểu số ở nước này đã được cải thiện một cách toàn diện, nhưng thành tựu của họ còn kém xa so với dân số chung.

Các bạn trẻ lớn lên trong nghèo khổ, lớn lên khao khát cuộc sống tốt hơn và rồi họ đi làm thuê ở các khu công nghiệp ở các vùng đồng bằng phát triển, tuy nhiên vì sao họ khó tích lũy, sau vài năm làm thuê trở về vẫn nghèo như cũ?

4- Mức thu nhập

Hiện nay, thu nhập thực tế bình quân của đồng bào dân tộc thiểu số khoảng 1,5 – 1,8 triệu đồng / tháng, tương đương 15 – 24 triệu đồng / năm. Một hộ gia đình 7 người mà thu nhập được 100 triệu/ năm đã thuộc hộ khá giả.

5- Định hướng nghề nghiệp

Ai cũng muốn tìm cho mình một công việc ổn định trong tương lai. Những người tìm được công việc phù hợp sẽ cảm thấy hài lòng, còn những người không biết sự nghiệp tương lai của mình đang đi đến đâu thì cảm thấy thất vọng. Ở vùng miền núi đã có định hướng nghề nghiệp hay là chưa?

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai được hiểu là người cần chuẩn bị đầy đủ thông tin và kỹ năng công việc để có thể tìm được một công việc phù hợp trong thị trường lao động hiện nay. Định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng vì công việc trong tương lai có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một người.

Với định hướng nghề nghiệp tương lai rõ ràng, con đường theo đuổi là đúng đắn, không mất quá nhiều thời gian. Cách bạn định vị sự nghiệp tương lai của mình cũng đánh giá bạn là ai và ai là người biết nắm bắt cơ hội.

Tương lai bạn có thành công hay không và cuộc sống của bạn có tốt đẹp hay không đều phụ thuộc vào định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, bạn nên chủ động tìm kiếm thông tin về định hướng nghề nghiệp trong tương lai để không bị tụt hậu.

6- Ai chịu trách nhiệm về cuộc đời của bạn?

Bạn là “nạn nhân” hay bạn đang chủ động chịu trách nhiệm về cuộc đời mình? Rất nhiều người nghĩ rằng họ phải chịu trách nhiệm, nhưng không phải vậy. “Nạn nhân” tinh thần rất khó xác định và có nhiều dạng khác nhau.

Mỗi chúng ta khi sinh ra không ai được lựa chọn gia cảnh, bố mẹ hay hình dáng. Vì vậy, dù sinh ra trong hoàn cảnh nào, dù tuyệt vọng đến đâu, bạn vẫn hạnh phúc hơn gấp nhiều lần những người không có cha mẹ hoặc những người khiếm khuyết về cơ thể.

Những người mạnh mẽ vẫn làm việc chăm chỉ hàng ngày, đôi khi chiến đấu vì sự sống, đôi khi chỉ để kiếm sống, và một số người cố gắng trở thành quý tộc của chính mình, có địa vị và được người khác yêu mến …

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải chịu trách nhiệm 100% cho cuộc sống của mình, từ hiệu suất công việc, các mối quan hệ, sức khỏe, thể lực, thu nhập, các khoản vay, cho đến địa vị. cảm xúc của bạn, cảm xúc của bạn.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều đổ lỗi cho thế giới bên ngoài về những điều không hài lòng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đổ lỗi cho cha mẹ, sếp, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, vợ / chồng, thời tiết, nền kinh tế, số phận của chúng ta – bất cứ ai hay bất cứ điều gì. Chúng ta không bao giờ muốn xem vấn đề thực sự đến từ đâu – từ chính chúng ta.

Tại sao cùng môi trường sống cùng điều kiện cằn cỗi, họ sống và phát triển được mà mình lại không?

7- Động lực nào để bắt đầu khởi nghiệp?

Mong muốn khởi nghiệp không có nghĩa là những người được hỏi sẽ bắt đầu kinh doanh ngay lập tức: hầu hết những người được hỏi tin rằng mọi người đều cần 5 năm kinh nghiệm làm việc để bắt đầu kinh doanh của riêng mình.

Khởi nghiệp vì đam mê ư? Đó chỉ dành riêng cho những bạn đã có đủ điều kiện học tập, sống và trải nghiệm. Còn tôi và bạn ở vùng miền núi khó khăn, cơm ăn áo mặc chưa đủ, chúng ta chỉ có thể khởi nghiệp thay đổi để cuộc sống trở nên tốt hơn. Tóm lại là không hài lòng với thực tại đói nghèo.

8- Những rào cản

Người yêu không hiểu muốn chia tay, mỗi ngày ngủ vài tiếng, thành công đến chậm, tiền ra đi nhanh chóng, người thân, hàng xóm đàm tiếu, dị nghị, những góp ý vô bổ … Đấy là những gì bạn phải đối mặt khi quyết định khởi nghiệp. Bạn có thể chịu được không?

Cha mẹ nào cũng muốn con mình có một công việc lương cao và thăng tiến tốt, đặc biệt là trong một gia đình không có truyền thống kinh doanh. Và giải thích lý do tại sao đôi khi khởi nghiệp với bố mẹ bạn lại rất khó khăn!

Theo sau họ là những người bạn, những người đang bận rộn leo lên nấc thang danh vọng và dẫn dắt cuộc sống văn phòng hào nhoáng. Khi biết bạn vừa nghỉ việc để khởi nghiệp, việc kinh doanh của chính bạn sẽ có người cho rằng bạn “có vấn đề”, nhưng cũng sẽ có người ủng hộ.

Nhưng hãy cẩn thận, mỗi khi gặp bạn bè, bạn sẽ hỏi những câu như “Tình hình kinh doanh dạo này thế nào? Ăn ngon không?”, “Ăn sẵn chưa, đầu tư lớn chưa”, “Ngon quá, hôm nay sếp sẽ trả tiền.” Các bạn ạ “, không biết trả lời thế nào vì khởi nghiệp là cả một hành trình dài, đừng tự tạo áp lực cho bản thân phải bận tâm đến người khác nghĩ gì . Việc ngu dốt nhất và bất khả thi nhất chính là cố làm hài lòng tất cả mọi người.

9- Nhận thức đúng đắn

Khởi nghiệp là xây dựng tên tuổi, hình ảnh, thương hiệu và quyết định cho mình con đường bứt phá, thành công đang là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Thực tế cuộc sống cũng cho chúng ta biết nhiều người mơ ước giàu nhanh, tiến thêm một bước, làm ít mà ăn nhiều. Họ là nạn nhân của những trò gian lận mà chúng ta thường thấy.

Với sự cố sập gần 200 tỷ ứng dụng Kumao và hàng loạt ứng dụng kiếm tiền trực tuyến đa cấp có dấu hiệu lừa đảo khiến nhiều người đang kêu cứu, tôi có cái nhìn khác về những “nạn nhân” này.

Cơn ác mộng “Làm giàu nhanh chóng” Không có việc làm, không có tích lũy và không cần đầu tư nhưng vẫn muốn có nhiều tiền, nhiều người trở thành nạn nhân và đồng bọn của những trò lừa đảo.

Cần kiệm, siêng năng, kiên nhẫn, cần cù… là đức tính chung của người Việt Nam mà chúng ta có cơ hội được học ở trường lớp. Tuy nhiên, thực tế cuộc sống cũng cho chúng ta biết rằng nhiều người mơ ước làm giàu nhanh chóng, đi trước một bước, làm rất ít và ăn nhiều. Họ là nạn nhân của những trò gian lận mà chúng ta thường thấy.

Lúc đầu, những ứng dụng làm giàu nhanh chóng như vậy luôn đưa ra những lời hứa hấp dẫn. Người chơi chỉ cần tiết kiệm tiền, tham gia vào các nhiệm vụ tồi tệ khủng khiếp và nhìn thấy tiền nhảy trong tài khoản của họ hàng ngày, thậm chí hàng giờ.

Để khởi nghiệp, làm giàu thành công bạn cần kế hoạch đúng đắn và làm nó từ 5 – 10 năm.

10- Đạo đức

Đạo đức kinh doanh là gì?

Trung thực: Không dùng sự gian dối, gian dối để trục lợi. Giữ lời hứa, làm việc thiện, nhất quán lời nói và việc làm, trung thực tuân thủ pháp luật quốc gia, không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật như trốn thuế, trốn thuế, không sản xuất, kinh doanh hàng hóa Nhà nước cấm, cung cấp dịch vụ gây bất lợi cho hải quan.

Giao tiếp với khách hàng một cách trung thực (giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng), tiêu dùng Những người không sản xuất sản phẩm giả mạo, khuyến mại sai sự thật, quảng cáo sai sự thật, sử dụng trái phép nhãn hiệu nổi tiếng, vi phạm bản quyền, bán bản sao lậu, trung thực với chính họ và không được chấp nhận hối lộ, tham nhũng, gian lận, hoặc “xâm phạm công tư”.

Tôn trọng con người: Đối với nhân viên và cấp dưới, tôn trọng nhân phẩm, các quyền hợp pháp, hạnh phúc, tiềm năng phát triển của nhân viên, sự quan tâm đúng mức, các quyền và tự do hợp pháp và các quyền hợp pháp khác. Đối với khách hàng: tôn trọng nhu cầu, sở thích và tâm lý của khách hàng. Đối với đối thủ cạnh tranh, tôn trọng lợi ích của đối thủ cạnh tranh.

Hài hòa lợi ích: Liên kết lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và xã hội, nhấn mạnh đến hiệu quả liên quan đến trách nhiệm xã hội.

Bí mật: và trung thành với các trách nhiệm đặc biệt.

11- Bảo vệ nguồn sống

Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người và môi trường: cung cấp gỗ, củi, điều hòa, sản xuất ôxy, điều hòa nguồn nước, môi trường sống cho động thực vật, lưu giữ nguồn gen. Bão, chống xói mòn đất, bảo vệ sự sống, bảo vệ sức khỏe con người …Chúng ta ở Vùng núi đem rừng đi phá sạch, đốt sạch nghĩa là chúng ta đang phá nhà của chúng ta.

Những dòng suối mát trong, nguồn nước sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp bị các nhà máy xả thải đen ngòm, nguồn nước bị nhiễm độc. Ngày đêm khói độc nghi ngút, vùng miền núi chúng ta còn ô nhiễm gấp 100 vùng thành phố lớn. Khởi nghiệp mà tàn phá như vậy thì chỉ có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, lợi mình, hại người, hại cả chúng sinh.

Hãy bảo vệ nguồn sống!

Ths. Tòng Văn Chiên- Ký sự khởi nghiệp ở vùng miền núi Tây Bắc

Site Footer

Sliding Sidebar