7 cách để sống hạnh phúc trong nghịch cảnh

Nếu không có những lời chúc tốt đẹp thì điều đó còn kinh khủng hơn. Tuy nhiên, khi mọi người dự kiến ​​sẽ phải trải qua nhiều căng thẳng và đau đớn hơn khi họ không biết mình đang ở đâu và có thể đi đâu. Theo định nghĩa từ điển: Expectation là sự kỳ vọng cao độ, kỳ vọng vào ai đó, điều gì đó hoặc điều gì đó.

“Điều gì không thể đánh bại bạn khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn” – đây là câu nói nổi tiếng của một triết gia người Phổ và là một câu thoại trong lời bài hát nổi tiếng ở Châu Âu và Châu Mỹ. Hiểu rộng ra là sau khi trải qua những nghịch cảnh trong cuộc sống, bạn có thể trưởng thành hơn.

1- Đừng lo, thời gian sẽ xóa đi tất cả

Thời gian sẽ xóa đi tất cả, tất cả rồi sẽ trở thành quá khứ. Thời gian thay đổi mọi thứ, kể cả bản chất và cách sống của mỗi người.

Thời gian có thể khiến những người đã từng yêu sâu đậm trở thành người xa lạ.

Thời gian sẽ xóa nhòa đi tất cả những yêu thương, kỷ niệm mà chúng ta đã khắc sâu trong trí nhớ.

Có những mối tình rất dễ quên, nhưng cũng có những mối tình khó quên, chỉ có thể chôn chặt vào một góc nào đó của trái tim.

Nhưng dù là tình yêu đẹp hay tình yêu buồn thì một khi đã chạm đến trái tim của chúng ta, đó chắc hẳn là một tình cảm sâu đậm mà chúng ta không thể nào quên được.

Nhưng dù bạn có nhớ thì nó vẫn mãi là quá khứ. Quá khứ không thể nhớ mãi nhưng phải cất vào một góc nhỏ trong tim.

Để rồi phút yếu lòng, hay giây phút nhớ nhung ấy, chúng ta có thể tìm lại những kỷ niệm đẹp về những gì đã trải qua lúc đó, và chúng ta sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Cuối cùng, khi trải qua nỗi đau, chúng ta học cách yêu thương bản thân, học cách chấp nhận và trân trọng những gì mình đang có.

2- Hãy sống chậm hơn

“Hãy sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn.” Dường như trong nhịp sống hối hả và nhiều áp lực, con người ta thường có xu hướng bị cuốn vào vòng xoáy của sự đua đòi, phóng nhanh mà quên đi giá trị đích thực của mình trong cuộc sống.

Đặc biệt là các bạn trẻ – những người lần đầu tiên chạm ngưỡng cửa của sự trưởng thành, cuộc sống mới có xu hướng thu hút và thúc đẩy các bạn cố gắng và khám phá bản thân trên nhiều phương diện. Bởi vì điều này, bạn đã chọn một lối sống nhịp độ nhanh cho mình và không có gì ngạc nhiên khi bạn đang vội vàng.

Tùy từng trường hợp, ai đó có thể nhận thấy rằng họ cần sống chậm lại và dành nhiều thời gian hơn để thư giãn, suy nghĩ, lắng nghe bản thân, tìm kiếm nhiều tình yêu thương hơn, nhiều sự chia sẻ hơn …

Học thiền, tập yoga, thiền hít thở … là một số giải pháp “sống chậm” của nhiều người hiện nay. Sống hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc của khoảnh khắc, cuộc sống chậm lại dường như khiến ta chậm lại, đưa con người ta trở về với những góc khuất, sâu thẳm của tâm hồn, lắng nghe và suy nghĩ một cách chậm rãi.

Hãy nhớ rằng, bạn tồn tại trong thời điểm này, và điều duy nhất bạn có thể làm là biến khoảnh khắc trở nên có ý nghĩa, đừng lãng phí nó. Cuộc sống thật chậm.

3- Hãy sống ở hiện tại

Rất nhiều người là kiểu người sống trong quá khứ và đau buồn mãi vì điểm thi kém, đau khổ mãi vì những mối tình tan vỡ, hoặc liên tục so sánh hiện tại nếu họ có thể làm điều này hoặc điều kia trong quá khứ … nhưng họ không. ‘t biết điều đó Khoảnh khắc họ không sống cho ngày hôm nay, họ sẽ ngồi đó và hối tiếc vào ngày mai.

Khi chúng ta học cách sống trong thời điểm này, chúng ta cũng học cách sống trong thời điểm này, để cảm nhận niềm vui và hạnh phúc nho nhỏ xung quanh chúng ta. Chúng ta biết trân trọng từng khoảnh khắc và biết ơn những gì chúng ta đang có và những gì vũ trụ đã ban tặng.

Khi gặp gỡ bạn bè, người thân, cố gắng không sử dụng điện thoại quá nhiều, tốt nhất nên tắt Internet và cất điện thoại đi. Tập trung lắng nghe câu chuyện của bạn là lắng nghe chứ không phải chỉ nghe. Và khi bạn cần tôi, tôi luôn ở bên.

Thực sự chú ý đến mọi cảm giác, mọi hành động, mọi lời nói, mọi suy nghĩ, mọi khoảnh khắc. Quan sát và cảm nhận đầu lưỡi khi ăn, chân khi đi, tay khi làm việc, cơ thể nhức mỏi sau một ngày vất vả … hoặc thỉnh thoảng, hãy đứng yên, quan sát xung quanh và quan sát nội tâm của mình.

Hãy biết ơn những gì bạn đang có. Mỗi ngày, hãy viết ra ít nhất 5 điều bạn biết ơn và đọc to chúng. Đây là cách tôi đánh giá cao nó hơn bây giờ, và cách tôi kiểm soát bản thân trước khoái cảm và ham muốn.

Đưa tâm trí của bạn trở lại hiện tại. Làm việc với một trái tim lang thang không phải là dễ dàng bởi vì tâm trí của chúng ta muốn tiếp tục suy nghĩ. Khi bạn thấy suy nghĩ vẩn vơ và bạn biết mình không ở đó, đừng cố gắng thay đổi ngay lập tức, hãy chấp nhận chúng và từ từ điều chỉnh tâm trí của bạn cho hiện tại.

Thực hành Thiền, thì thầm với bản thân, “Khi tôi hít vào, tôi biết tôi đang thở vào, khi tôi thở ra, tôi biết tôi đang thở ra” để học cách quay trở lại hiện tại. Đó cũng là một cách để sử dụng chánh niệm để chấp nhận những phiền nhiễu.

Lý do chính khiến chúng ta không thể sống trong giây phút hiện tại không phải là hoàn cảnh bên ngoài, mà là suy nghĩ bên trong của chúng ta.

Tâm trí bị phân tâm bởi những thứ bên ngoài, quan tâm quá nhiều đến những gì người khác nghĩ về bạn, lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai, thoát khỏi nỗi sợ hãi bên trong, mong muốn quá nhiều … đó là bạn đang lãng phí quá nhiều thời gian, năng lượng và suy nghĩ từ quá khứ và tương lai, bạn quên tận hưởng những khoảnh khắc tốt đẹp của hiện tại.

Mỗi sự sống trong tự nhiên, dù nhỏ bé đến đâu, đều dạy chúng ta cách sống trong thời điểm này. Một bông hoa không ngừng nở vì thời tiết xấu, một con chim vẫn hót mà không biết sẽ bị bắt bất cứ lúc nào, một đám mây xanh vẫn bay trước một cơn bão đen …

Tôi vẫn tin rằng đây là cách tình yêu của vũ trụ bao quanh chúng ta. Nhưng chỉ khi sống chậm lại và có mặt, chúng ta mới cảm nhận được chúng sâu sắc hơn và thấy một thế giới thú vị hơn, một cuộc sống đáng sống hơn.

Khi chúng ta học cách sống trong thời điểm này, chúng ta cũng học được cách sống trong thời điểm khác, để cảm nhận niềm vui và hạnh phúc nho nhỏ xung quanh chúng ta. Chúng ta biết trân trọng từng khoảnh khắc và biết ơn những gì chúng ta đang có và những gì vũ trụ đã ban tặng. Chúng ta hiểu rõ bản thân mình, tin tưởng vào con đường của chính mình, ngừng nghi ngờ bản thân, ngừng so sánh mình với người khác. Chúng ta kiểm soát bản thân khỏi thế giới bên ngoài, ngừng nghĩ về quá khứ, ngừng lo lắng về tương lai và tập trung vào hiện tại. Tôi tự do, tôi đang sống và thực sự đang sống.

Quan trọng hơn, sống trong thời điểm này là biết buông mình, không còn bị giới hạn bởi tầm nhìn hạn hẹp, chấp nhận sự khác biệt của mình, sống hòa hợp với con người và thiên nhiên. Chúng tôi sử dụng trí tuệ bên trong và tình yêu của mình để lan tỏa những giá trị lớn hơn, ý nghĩa hơn vào cuộc sống của chúng tôi. Và mang lại cuộc sống cho ngày mai.

4- Nhìn vào mặt tốt của cuộc sống

Cách chúng ta nhìn một người nói lên rất nhiều điều về con người của chúng ta. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đánh giá những người xung quanh mình bằng tất cả những gì tiêu cực, điều đó có nghĩa là tất cả bạn đều tiêu cực. Nếu bạn đánh giá mọi người xung quanh bằng tất cả thái độ tích cực của mình, điều đó có nghĩa là tất cả bạn đều tích cực.

Một số người đi qua cuộc đời của chúng ta như số phận. Bạn có nhận ra rằng họ là động lực để bạn muốn sống tốt hơn không? Khi đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống, tôi hy vọng bạn luôn có một người có thể giúp bạn khám phá điều kỳ diệu này.

Để làm được điều này, hãy mở lòng và luôn hướng đến những mặt tốt đẹp của cuộc sống “Sống ở đời cần có tấm lòng” là thế!

Lý do là chúng ta nhìn thấy hình ảnh của người khác thông qua chính mình. Nói cách khác, những gì chúng ta thấy ở người khác là những gì chúng ta phải có để chúng ta nhìn thấy nó. Ví dụ, nếu bạn thấy người khác ghen tị, thì chính bạn cũng phải ghen tị. Nếu bạn thấy người khác ích kỷ, thì bản thân bạn cũng phải ích kỷ. Nếu bạn tìm thấy sự dễ thương ở người khác, bạn phải dễ thương ở chính bạn. Đây là một nguyên tắc quan trọng của tư lợi trong cách cư xử với mọi người.

Những người đã từng đau khổ trong quá khứ sẽ hạnh phúc hơn trong tương lai. Họ trở nên mạnh mẽ hơn theo những cách tích cực. Các nhà tâm lý học đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết những người không bao giờ đối mặt với thử thách trong cuộc sống sẽ không có cơ hội học cách vượt qua nghịch cảnh.

Ngược lại, những người từng trải qua các sự kiện phát triển kỹ năng ứng phó, xác định những người quan trọng đối với họ trong cuộc sống thực (và trên mạng xã hội) và cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh sau khi vượt qua khó khăn và thử thách.

5- Bạn may mắn hơn rất nhiều người

Tại sao chúng ta luôn phàn nàn, khó chịu và đau khổ vì những điều không thành hiện thực trong cuộc sống? Hãy cùng nhau xem, chúng ta còn may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người trên trái đất này …

Nếu bạn có cơm ăn, áo mặc, có mái nhà để che đầu, có thể ngủ qua đêm, thậm chí ở phòng thuê … thì bạn đã giàu hơn ít nhất 1,2 tỷ người trên thế giới này.

Nếu bạn thức dậy vào sáng nay cảm thấy tốt hơn một chút so với ngày hôm qua, bạn đang may mắn hơn ít nhất 1,2 triệu người không thể vượt qua cả tuần.

Nếu bạn chưa bao giờ trải qua hiểm nguy của chiến tranh, sự cô đơn của nhà tù, sự đau đớn của tra tấn, sự vật lộn của nạn đói … bạn hạnh phúc hơn khoảng 600 triệu người trên thế giới này đang phải chịu đựng chiến tranh, tù đày, tra tấn hoặc chết đói.

Đừng tuyệt vọng nếu bạn đang bị kẹt xe và tắc đường. Có rất nhiều người trên thế giới này mà đối với họ, lái xe là một giấc mơ không thể thực hiện được.

Nếu bạn thấy việc học thật nhàm chán. Hãy nghĩ về những người chưa bao giờ đi học.

Nếu bạn đang buồn vì một ngày cuối tuần nữa sắp kết thúc. Hãy nghĩ đến những người phụ nữ trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, làm việc 7 ngày một tuần, 12 giờ một ngày để nuôi dạy con cái.

Nếu bạn cảm thấy lạc lõng và tự hỏi mình cuộc sống là gì, mục đích của nó là gì? Hãy nghĩ về những người bị bệnh, biết trước rằng họ sẽ không sống được bao lâu, không có cơ hội để tự vấn bản thân.

Nếu cha mẹ bạn vẫn sống với nhau và hạnh phúc với nhau, trong đó có bạn, thì hoàn cảnh của bạn không là gì so với thế giới.

Nếu bạn cảm thấy tồi tệ khi trở thành nạn nhân của những trò đùa ác ý, những điều vụn vặt… của người khác. Hãy nhớ rằng: điều đó không sao vì sẽ tệ hơn khi bạn là một trong những người đó!

Cuối cùng, nếu bạn đọc được tin nhắn này, bạn còn hạnh phúc hơn 2 tỷ người trên thế giới này chưa từng đọc gì cả. Vì vậy, hãy trân trọng những gì đang có trong vòng tay của mình, vì trên đời này còn rất nhiều người cũng mơ ước được như bạn!

6- Giữ lấy lương thiện cho mình

Trung thực được hiểu là không làm bất cứ điều gì trái với pháp luật và đạo đức. Trung thực là không tham lam và ích kỷ; Tử tế là kỹ năng sống quan trọng nhất trong việc học làm người.

Người lương thiện là người có tấm lòng lương thiện, bao dung với mọi người. Việc bạn tâm niệm, nói và làm hàng ngày giống như một hạt giống tốt được gieo vào lòng mọi người. Theo thời gian, chúng phát triển, cung cấp bóng mát và nơi trú ẩn, đồng thời bảo vệ tâm hồn chúng ta trở nên khỏe mạnh và bình yên. Sống lương thiện, tâm hồn ta trở nên đẹp đẽ, trong sáng, vô bờ bến. Sống trung thực là cách sống đúng đắn và giúp xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong tâm trí mọi người. Chính nó đã tạo nên “thương hiệu” giá trị của một người.

Người thông minh chưa chắc đã trung thực, nhưng người lương thiện phải thông minh. Nếu trí thông minh là một món quà, thì sự trung thực là một sự lựa chọn. Trong cuộc sống, ai cũng phải đối mặt với nhiều con đường, nhiều ngã rẽ và nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nếu một lúc nào đó cuộc sống buộc chúng ta phải lựa chọn, đừng ngần ngại chọn làm người lương thiện.

Lương thiện là một loại sức mạnh bạn cần có khi cuộc đời rơi vào bế tắc nhất, nó sẽ giúp khai thông tất cả khổ đau. Nhớ chưa ?

7- Hạnh phúc trong nghịch cảnh

Khi làm ăn thất bại mất tiền: Ta sẽ trải nghiệm cảnh không có tiền, những người không có tiền họ sống ra sao ? Như đi làm công, đi nhặt rác, bị khinh rẻ, mặc quần áo bẩn, đói…là những cảm giác tuyệt vời.

Khi nợ nần: Ta sẽ trải nghiệm cuộc sống bị đòi nợ khắp nơi, mình sẽ trải nghiệm khả năng đàm phán, khất nợ, những suy tư tìm nguồn tiền trả nợ, khao khát kiếm tiền, quý đồng tiền, quản lý tiền…thật thú vị, tự nhiên sức mạnh tiềm thức mình được đánh thức và trở nên mạnh mẽ, điều này tốt hay xấu?

Bị bạn bè khinh bỉ: Thay vì trách móc, oán thán, hận, khổ ta sẽ cảm nhận…sự khinh bỉ nhiếc móc khiến chúng ta thương thân hơn, muốn phấn đấu hơn, đặc biệt có thể lọc bỏ bạn bè không phù hợp…điều kiện tuyệt vời, mấy ai có có được, hãy thanh lọc bạn bè không phù hợp để cuộc sống sau này đỡ vướng thị phi. Đúng là hạnh phúc trong thất vọng phải không nào?

Bị người nhà ruồng bỏ: Chúng ta sẽ cảm nhận được ý nghĩa tình thân, cảm nhận được sự đố kỵ, sự vui mừng của người nhà tiểu nhân, và hiểu được đến tận cùng ai mới sẵn sàng hy sinh vì mình thật sự, ai đứng bên mình gian khó…cái này chỉ trong hoàn cảnh khốn khó mới cảm nhận chân thật và sống động nhất. Hãy nhớ cái gì mua bằng tiền được là rẻ mạt. Hơn nữa, chúng ta có thời gian xem lại chính mình, chiêm nghiệm cái tồi tệ…cái điều này mấy ai có cơ hội, có phải đấy là hạnh phúc trong xót xa, mấy ai có được.

ThS. Tòng Văn Chiên- Ký sự hành trình khởi nghiệp tại Vùng Tây Bắc Việt Nam

Site Footer

Sliding Sidebar