7 lý do khiến người khác không tôn trọng bạn

Tôn trọng được định nghĩa “là sự đánh giá đúng mức và tôn trọng danh dự, nhân phẩm và lợi ích của người khác. Thông qua sự tôn trọng, mỗi cá nhân thể hiện lối sống có văn hóa của mình.

Tôn trọng người khác là thừa nhận giá trị của bản thân và trân trọng giá trị đó. Tôn trọng người khác không phải là đánh giá quá cao năng lực của bản thân, không phải là xu nịnh thô thiển mà là đánh giá quá cao, không phải là cường điệu.

Nói nhiều

Nói nhiều thường đi kèm với lặp lại, tự đề cao, tự tìm hiểu kiến ​​thức và thường lạc đề. Từ bàn, quán cà phê, quán bar cho đến các cuộc họp và hội nghị, những người nói nhiều luôn có xu hướng độc chiếm các diễn đàn. Không dễ để chặt lời hay đặt ra quy tắc mỗi người chỉ được nói một lần. Đôi khi chủ tịch biết rằng những gì họ nói là dài dòng, lặp lại, lạc đề, thậm chí là nói sai sự thật, nhưng vì đã là người lớn tuổi và là người lãnh đạo được kính trọng nên … không thành vấn đề! Họ tập quyền ngày càng tự do trong các dòng họ, làng xã, giỗ chạp, cưới hỏi, tảo mộ, đám hỏi… mà thường không phải “lệnh bài”. Nhiều khi thấy mình nói quá, người khác muốn nói, cần nói thì nản chí nhưng im lặng. Buồn nhất là lúc nào cũng phải nghe họ dày vò mình bằng những lý thuyết và câu nói cổ hủ, “tam quốc diễn nghĩa”.

Ông bà ta thường nói “gươm giáo gây thù chuốc oán”, hay đơn giản hơn là “nói lâu quá, nói lâu quá thì ngu”. “Tiếng Chúa” thường làm đau “thịt người”. Vì vậy, tôn trọng người nghe có nghĩa là biết đúng chủ đề, ngôn ngữ được giản lược vừa phải, tránh lặp lại, chọn thời gian, không gian và đối tượng phù hợp. Tất nhiên, sự thuyết phục còn nằm ở sự uyên bác, cách thể hiện, sự khiêm tốn và hòa nhã…

Đối với người chủ trì cuộc họp, cần dũng cảm điều chỉnh sinh hoạt, nói mà không nghe, nhất là không để người bệnh nói thêm “sân chơi”, gây phiền phức cho người khác.

Nói ít hơn không có nghĩa là suy nghĩ ít hơn, nhưng nó có thể dẫn đến suy nghĩ chất lượng cao hơn. Khi bạn đang bận nói chuyện với những người xung quanh, tâm trí sẽ không thể nhập tâm hoàn toàn, vì vậy việc phân tích có thể đa chiều hơn.

Nói ít hơn có nghĩa là lắng nghe nhiều hơn. Khi bạn biết giữ khoảng lặng nhất định, thông tin và kiến ​​thức bạn thu thập được sẽ tăng lên rất nhiều. Bạn sẽ nhận ra nhiều điều bạn chưa biết, và sự khiêm tốn đi kèm với nó là một phần của sự khôn ngoan thực sự.

“Người khôn ngoan nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn.” Chúng ta có thể xác định các phần tính cách và trí thông minh của một người qua cách họ tương tác và nói chuyện. Một người biết lắng nghe và giao tiếp là một người hòa nhã, dễ mến và tôn trọng người khác. Và phần lớn, kiểu hẹn hò này thường rất thông minh và khôn khéo.

Soi mói

Thói quen rình mò và ghen tị với người khác của một số người cuối cùng là sản phẩm của “tham lam, sân hận và si mê”. Soi mói, tức là cố gắng theo dõi, đào bới, tìm kiếm thông tin, chỉ trích sự tò mò của người khác và bao gồm nhiều thứ hơn là so sánh để thỏa mãn lòng ích kỷ hoặc lòng ghen tị cá nhân.

Thường thì những thông tin không mấy ủng hộ và không mấy thiện cảm, thậm chí là hả hê trước sự thất bại của người bị soi mói. Suy nghĩ tích cực cố gắng khám phá những điều tốt đẹp ở người khác, thường chỉ khi người ta giảm bớt và vượt qua một số “tham, sân, si” vốn có trong mọi người.

Là người, bạn khó mà thoát khỏi “tham, sân, si”. Lòng tham là sự mê hoặc, ham muốn, đam mê một thứ gì đó; lòng tham của con người nằm trong năm nhu cầu chính, bao gồm sở hữu, sắc đẹp, danh vọng, thức ăn và giấc ngủ. Hận thù là giận dữ, tức giận, thất bại, hận thù, giận dữ, hận thù. Si si mê, si mê và ngu ngốc.

Tiêu cực

Thỉnh thoảng có một vài suy nghĩ tiêu cực có thể không gây ra nhiều vấn đề, nhưng nếu những suy nghĩ này tái diễn trong một khoảng thời gian, chúng có thể nhanh chóng “chôn vùi” một người. Dấu hiệu cảnh báo là khi bạn luôn sử dụng những từ như “luôn luôn”, “không bao giờ”.

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn nghiền ngẫm và lặp đi lặp lại những suy nghĩ tiêu cực. Mọi người thường nói về vòng lặp suy nghĩ và vòng xoáy suy nghĩ, hoặc liên kết những điều tồi tệ này với nhau. Nó giống như một quả cầu tuyết, càng lớn càng to. Đây là lý do tại sao những suy nghĩ tiêu cực lại quan trọng. Nội dung của những suy nghĩ này không thực sự đóng vai trò chính, mà đó là quá trình, và khi bạn không thể gạt chúng sang một bên, chúng cứ quẩn quanh trong tiềm thức của bạn.

Cuộc sống của mỗi người luôn đầy rẫy những bất ngờ, thay đổi, thăng trầm khó lường. Tuy nhiên, trong cuộc sống luôn có một số người luôn cảm thấy vui vẻ, sảng khoái, sẵn sàng đối mặt với mọi việc, nhờ đó mà gặt hái được thành công và được nhiều người yêu mến. Những người khác, luôn sống trong bầu không khí u ám, không có động lực để làm bất cứ điều gì.

Những người sống tiêu cực hay lo lắng, ăn uống thất thường, luôn muốn được che chở, luôn có cảm giác lo lắng và tự ti.

Nếu bạn gặp một người tiêu cực trong một bữa tiệc, bạn có thể thấy cuộc trò chuyện trở nên nhàm chán. Họ sợ tiết lộ quá nhiều về bản thân. Họ sống trong lo sợ rằng làm như vậy sẽ giúp họ tự bảo vệ mình theo một cách nào đó.

Những người tiêu cực thường cảm thấy rằng thế giới đang chống lại họ. Họ là nạn nhân của thời tiết xấu, những ông chủ khó tính, xui xẻo và tất cả những điều tồi tệ khác.

Hay kể lể

Bạn đã bao giờ gặp ai đó từng nói về cuộc sống của họ một cách nhàm chán. Họ nói về việc mua nhà, thay đổi công việc nếu lương quá thấp, tiền cấp dưỡng nuôi con hàng tháng, kế hoạch tương lai mà không có đủ tiền … họ là những người không chắc chắn. Bạn có những ưu tiên rõ ràng trong cuộc sống của mình không? Họ nói điều đó chỉ để … cho biết!

Những người tiêu cực hiếm khi hình dung ra những viễn cảnh tuyệt vời. Họ luôn nghĩ sai và xấu.

Phóng đại tin xấu

Người tiêu cực thích biến việc nhỏ thành việc lớn. Họ thích nói vào tai bạn, “Bạn đã nghe tin tức đáng sợ về …?” Và sau đó thêm các chi tiết đáng sợ hơn khi câu chuyện thực tế không có ý nghĩa gì.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu cực càng tiếp xúc nhiều với các phương tiện truyền thông bạo lực, tự tử và bi kịch, họ càng dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và lo lắng.

Tự ti

Thất bại có thể do nhiều yếu tố, nhưng tiêu cực là một trong những nguyên nhân chính. Những người tiêu cực thường nghĩ rằng họ không đủ thông minh, đủ năng lực hoặc đủ chuyên tâm. Nhưng mối đe dọa thực sự là trí tuệ cảm xúc của họ sẽ dần trở nên tê liệt do thường xuyên bị chỉ trích và đối đầu với những người được cho là có năng lực hơn.

Tương lai mịt mờ

Bạn đã bao giờ nói chuyện với một người không có kế hoạch rõ ràng cho tương lai của họ chưa? Họ là những người tiêu cực. Sự không chắc chắn khiến họ mất hứng thú với những đam mê hoặc sở thích cá nhân.

Lời khuyên

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, nếu bạn cảm thấy không được tôn trọng, dù đó là tình bạn hay tình yêu, hãy rời đi.

Site Footer

Sliding Sidebar