7 nguyên tắc khởi nghiệp thành công ở vùng miền núi

Khi bạn quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc bắt đầu kinh doanh của riêng mình, bạn chắc chắn chấp nhận rủi ro và những thách thức, khó khăn đi kèm. Các bài viết sau chia sẻ những khó khăn khi khởi nghiệp rút kinh nghiệm từ các doanh nghiệp đi trước. Từ đó, giúp bạn hình dung, phân tích và đưa ra các giải pháp phù hợp để vượt qua các trở ngại.

Khởi nghiệp tại vùng miền núi cũng giống như bao nhiêu cuộc khởi nghiệp khác thậm chí khốc liệt hơn do không có thị trường đủ lớn, phương tiện đi lại khó khăn, mặt bằng dân trí thấp đặc biệt văn hóa, thói quen công đồng người miền núi cũng có sự khác biệt.

1- Kiểm soát tốt việc giao lưu uống rượu

Đặc thù cộng đồng người vùng núi là tình cảm gắn bó. Đi xa kiếm được miếng ngon là gọi người quen, người nhà xum vầy, quây quần bên nhau và chè chén. Một bản làng có 200 hộ dân, cứ mỗi ngày có một người quý mến mời gọi lại là cuộc nhậu say xỉn mất một ngày thậm chí là 2 đến 3 ngày.

Không giao lưu sẽ trở nên sống biệt lập, điều này lại không tốt trong cuộc sống cộng đồng nhưng ngày nào cũng giao lưu thì làm việc không hiệu quả. Thời gian của chúng ta bị cuốn vào những cuộc vui say không điểm dừng. Nhậu nhiều khiến sức khỏe giảm sút, thậm chí rất nhiều tai nạn giao thông xảy ra cướp đi rất nhiều sinh mạng chỉ vì say rượu. Lâu dần sẽ như một thói quen, nếu bạn khởi nghiệp ở vùng miền núi mà không kiểm soát được vấn đề này, bạn đã thất bại đến 90%.

2- Vượt qua những lời dị nghị, quy chụp

Bạn làm cái mới lạ, thành công chưa thấy đâu những lời dị nghị chỉ trích lại rất nhiều. Trong cộng đồng sinh sống để hiểu bạn sẽ rất ít, muốn bạn thành công hơn người là điều khó có thể, đa số sợ bạn thành công. Nếu bạn làm được, bạn dẽ bị đố kỵ. Có những lời ác ý quy chụp bạn nói bạn ảo tưởng, bạn bị thần kinh, cao ngạo, lừa lọc, chờ bạn sơ sảy để nhảy vào nhạo báng, sỉ vả khiến bạn mất phương hướng, ý chí giảm sút, mất niềm tin và chính mình.

Bạn càng giải thích bạn càng bị ném đá không thương tiếc, người nhà chống đối dữ dội, lý do chống đối thì không rõ lắm chỉ là thấy không như ý của họ hoặc không làm theo lời họ khuyên (mà lời khuyên của họ mỗi ngày một ý, khuyên rồi họ cũng quên mất họ khuyên cái gì). Việc ngu xuẩn nhất là cố gắng giải thích làm hài lòng tất cả mọi người.

3- Cẩn thận với những dụ dỗ

Một số người với những vỏ bọc hào nhoáng, những lời hứa đổi đời đã đưa nhiều người vào vòng xoáy đa cấp biến tướng. Cộng đồng miền núi do quanh năm suốt tháng nghèo khổ đã bán trâu bò, đất đai để đầu tư, kết quả là nghèo thêm nghèo, mất lòng tin vào cuộc sống.

4- Internet là công cụ tuyệt vời

Internet thật kỳ diệu và dễ dàng khám phá bằng máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

Internet là thư viện lớn nhất trên thế giới. Tất cả các trung tâm thương mại, trung tâm thông tin, nơi tập trung đông người đều tập trung bên trong.

Trên Internet, bạn có thể kết nối với bạn bè và gia đình, tìm kiếm thông tin, mua hàng, thanh toán hóa đơn, chơi trò chơi điện tử, xem phim và hơn thế nữa. Điều tốt nhất là bạn không mất quá nhiều thời gian để bắt đầu.

Internet là một hệ thống chia sẻ thông tin toàn cầu, một cộng đồng các máy tính được kết nối, dựa trên một giao thức kết nối mạng được chuẩn hóa quốc tế (giao thức IP hay giao thức IP).

Hệ thống Internet bao gồm hàng triệu công ty, tổ chức, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, chính phủ và mạng máy tính nhỏ của hàng tỷ người dùng cá nhân trên khắp thế giới.

Internet chứa vô số kiến ​​thức và thông tin có thể giúp bạn cập nhật hầu hết các chủ đề hoặc vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

Sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google, bạn có thể hỏi hầu hết mọi câu hỏi và tìm thấy một trang web có câu trả lời.

Ngoài ra còn có hàng triệu video trên các trang web như YouTube giúp giải thích nhiều chủ đề khác nhau và thậm chí tham gia các khóa học trực tuyến để giúp bạn tìm hiểu về chúng.

Kết nối, giao tiếp và chia sẻ. Nếu như trước đây, bạn phải mất vài ngày, thậm chí cả tháng mới nhận được một bức thư viết tay của ai đó thì ngày nay, với sự phát triển của Internet, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể gửi email cho bất kỳ ai trên thế giới và nó thường được gửi trong vòng chưa đầy một phút. Các hình thức giao tiếp khác, chẳng hạn như trò chuyện và VOIP, cũng cho phép bạn giao tiếp tức thì với bất kỳ ai trên thế giới.

Bản đồ, địa chỉ, chi tiết liên hệ. Với công nghệ GPS, Internet có thể giúp bạn lập bản đồ và hướng dẫn bạn đến hầu hết mọi nơi trên thế giới. Bạn có thể nhanh chóng được chuyển đến vị trí của mình hoặc tìm các doanh nghiệp trong khu vực của bạn có thể bán hoặc cung cấp cho bạn các dịch vụ bạn cần.

Ngân hàng, Thanh toán và Mua sắm. Internet cho phép bạn truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình để kiểm tra số dư, thực hiện các giao dịch và gửi tiền. Ngoài ra, nhiều dịch vụ cho phép bạn xem và thanh toán hóa đơn điện tử. Mua sắm trực tuyến là một lợi ích tuyệt vời khác của internet, bất kỳ ai có truy cập internet đều có thể tìm thấy sản phẩm họ quan tâm và mua chúng mà không cần phải đến cửa hàng.

Giải trí hàng ngày. Internet đã tạo ra nguồn giải trí vô tận cho bất kỳ ai xem video, xem phim, nghe nhạc và thậm chí chơi game trực tuyến.

Internet là một công cụ hữu ích trong thời đại công nghệ. Tuy nhiên, nó vẫn tiềm ẩn nhiều tác động xấu nếu bị người dân, đặc biệt là học sinh, trẻ em lạm dụng. Đây là những gì mọi người nên biết về tác động tiêu cực của Internet đối với trẻ em và học sinh

5- Thời gian sẽ chữa lành vết thương

Đến một lúc nào đó, tất cả chúng ta đều phải đối mặt với cảm giác thất bại. Thất bại là một phần của cuộc sống và chúng luôn đồng hành cùng chúng ta trên con đường dẫn đến thành công.

Tâm lý bình thường của những người thất bại là chán nản, thất vọng, thậm chí muốn bỏ cuộc. Nhưng nếu chúng ta biết cách thay đổi suy nghĩ này và xem nó là động lực để nỗ lực thì chúng ta có thể thành công.

Lúc thất bại khi thực hiện bất kỳ công việc hay hành động nào, bạn cần có niềm tin vào bản thân. Đây được coi là động lực mạnh mẽ có thể giúp bạn đạt được ước mơ của mình. Vì vậy nếu bạn làm với tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin, thường xuyên lo lắng, thậm chí không dám hành động đến cùng thì chắc chắn sẽ không có kết quả. Tất nhiên, đây là điều dẫn đến thất bại trong cuộc sống.

Hãy bình tâm, gắng gượng từng chút. Mọi thứ rồi cũng sẽ là quá khứ, thời gian sẽ chữa lành vết thương!

6- Tập sống một mình và kiên định mục tiêu

Học cách ở một mình khiến bạn mạnh mẽ hơn, dám đối mặt với mọi thử thách và tận hưởng cuộc sống. Đó là lời khuyên của thế giới trong một bài báo cho chuyên mục này. Xung quanh có vô số bạn bè, một cuộc điện thoại là có thể tập hợp cả nhóm bạn chuẩn bị cho một đêm ngon giấc, vậy tại sao lại phải sống một mình?

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi người được đo lường bằng các mối quan hệ xã hội của họ. Nhiều bạn bè và nhiều mối quan hệ có nghĩa là bạn là một người quen biết rộng và tích cực. Không có gì lạ khi mọi người có hàng nghìn người bạn trên mạng xã hội chỉ để chứng minh điều này: Tôi biết rất nhiều. Tất nhiên, những người này không bao giờ phải cô đơn. Tuy nhiên, đây là con dao hai lưỡi.

Khi chúng ta sống trong một thế giới được bao quanh bởi mọi người, chúng ta có xu hướng phụ thuộc về mặt cảm xúc vào nhóm người đó. Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp tất cả bạn bè của bạn đột ngột rời khỏi thành phố và bạn sợ hãi đến mức vội vàng gọi cho bất kỳ ai đi uống cà phê hoặc ăn tối?

Trong một đám đông, chúng ta thường ngại làm những điều mà đám đông không thích. Bạn muốn đi bar, nhưng tất cả bạn bè của bạn đều bận nên bạn quyết định ở nhà. Bạn muốn đi du lịch đến Maldives nhưng không tìm được công ty, bạn đợi cho đến khi có người sẵn sàng đi cùng bạn.

Khi sống trong một thế giới mà các mối quan hệ liên tục thay đổi, việc phụ thuộc và phụ thuộc tình cảm vào người khác có thể rất nguy hiểm. Lo sợ phải sống một mình, nhiều người đã phải chấp nhận đeo bám vào một mối quan hệ không lối thoát. Ngay cả khi bạn có một gia đình hạnh phúc và sống một cuộc sống an nhàn, đôi khi một điều gì đó bất ngờ xảy ra có thể dễ dàng quét sạch tất cả những gì bạn có.

Bạn có chắc rằng những người thân yêu và bạn bè thân thiết của bạn sẽ ở bên bạn bất cứ lúc nào hoặc trong hàng nghìn số điện thoại cho đến khi bạn gặp tai nạn? Bạn cần biết làm thế nào để thành công và không phụ thuộc vào người khác. Đã đến lúc học cách sống một mình.

Tự lập trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là quản lý cảm xúc sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn cuộc sống của mình. Khoảng lặng riêng tư cũng là cách giúp bạn có thời gian suy ngẫm về bản thân và làm những điều mình yêu thích. Thoát khỏi đám đông xung quanh bạn, làm những gì bạn yêu thích và dành những giây phút sống thực vì bạn luôn là cách nhanh nhất để bạn nạp lại năng lượng sống.

Hãy xem xét lại các mối quan hệ cộng đồng. Người hướng ngoại có hai mối quan hệ phổ biến. Một là kết bạn với ai, không ai thân. Thứ hai là kết bạn với tất cả mọi người và coi mọi người là bạn tốt nhất. Không có cách nào là tốt.

Tham lam trong một mối quan hệ đến mức bạn không thể nhớ tên của những người quen nghĩa là bạn không có bạn bè, chỉ là bạn bè. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không nhớ người đó, có lẽ họ sẽ không nhớ đến bạn. Đã đến lúc lọc các mối quan hệ của bạn. Bắt đầu với Facebook.

Đối xử với bản thân như vua chúa. Bắt đầu với nghệ thuật chăm sóc bản thân. Một kiểu tóc đẹp và hợp thời trang chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Nếu rủng rỉnh tiền bạc, hãy tự thưởng cho mình một suất massage mặt hoặc toàn thân.

Kiên định với mục tiêu cuộc đời mình. Tính nhất quán là yếu tố cần thiết để hiện thực hóa mong muốn cá nhân. Sự kiên định không chỉ là một lòng dũng cảm, một đức tính hay một kỹ năng sống đáng học hỏi, mà còn là một biểu hiện của một thái độ sống tích cực, luôn phát triển. Sự nhất quán đôi khi có thể được xem là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của một người.

Trên con đường đạt được mục tiêu, bạn phải có đủ dũng khí để tránh mọi cám dỗ trong cuộc sống, biết cách loại bỏ những thứ cản trở bạn, kiên định với mục tiêu đã xác lập, đặt mục tiêu và quay trở lại ngay lập tức khi bạn nhìn thấy. hướng đi sai.

7- Kết quả là minh chứng tốt nhất

Bạn bị nói sao cũng được, bạn có thành tựu, bạn thành công tự dưng những kìm nén đau khổ của bạn được hóa giải. Kết quả là minh chứng tốt nhất trong cuộc đời này.

Thành công của một người thường không phải do bẩm sinh hay do người khác ban tặng. Nhưng đó là công sức của mọi người.

Trong thế giới rộng lớn này, không có gì là giống nhau, vì vậy mỗi người đều có công thức thành công của riêng mình: có người làm việc chăm chỉ, chăm chỉ và tích lũy như một con ong. Hàng ngày, có những người luôn vượt qua thử thách và chấp nhận rủi ro để theo đuổi ước mơ và ước mơ của họ, và có rất nhiều người bẩm sinh đã có khả năng nuôi dưỡng và phát triển những gì họ muốn để thành công.

Tuy nhiên, bản chất của sự thành công của mọi người đều rất giống nhau, và họ đều là những người nỗ lực hết mình.

Thành công là điều mà tất cả chúng ta đều khao khát đạt được. Nhưng để thành công, bạn cần hội tụ đầy đủ hai điều kiện là nỗ lực hết mình và không ngừng hoàn thiện bản thân thì mới có thể thành công. Nỗ lực là nỗ lực, là nỗ lực cuối cùng, luôn kiên trì, bền bỉ, không bao giờ lùi bước trước thất bại.

Còn việc “không ngừng hoàn thiện bản thân” để ngày càng hoàn thiện bản thân thì cần phải rèn luyện và hoàn thiện bản thân, đừng dễ dàng hài lòng với bản thân. Khi bạn có đủ hai điều kiện này, thành công sớm muộn gì cũng sẽ gõ cửa. Thống trị bản thân, làm việc chăm chỉ, tiếp tục cải thiện và hoàn thiện bản thân.

Cuộc sống muôn màu và luôn thay đổi, ai cũng cần được kiểm soát trước mọi quyết định của mình, hậu quả của những việc làm và hành động của mình.

Chúng ta cần không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Hãy nhìn vào tấm gương xung quanh chúng ta, giống như thầy Ruan Yuqi, dù không có tay nhưng thầy vẫn cố gắng tạo ra những chữ đẹp bằng đôi chân của mình.

Hay họa sĩ kiệt xuất Leonardo da Vinci phấn đấu từng ngày để hoàn thiện tác phẩm của mình bằng cách vẽ những quả trứng tròn với từng bức tranh tưởng chừng như đơn giản, đến nỗi giờ đây cả thế giới phải ngưỡng mộ những bức tranh của ông, vô giá.

Nhìn những giọt mồ hôi của các vận động viên, để giành được HCV, HCB, vinh quang về cho Tổ quốc, họ đã ngày đêm miệt mài luyện tập từ khi còn trẻ … và họ đều gặt hái được thành công trên con đường mình đã chọn.

Nhưng đừng biến hành trình tìm kiếm thành công thành bi kịch, ngay cả khi dốc hết sức lực để đạt được vinh quang không có nghĩa là bạn sẽ mạo hiểm mọi thứ để đạt được điều mình muốn. Bạn cần phải dựa vào sức mạnh của chính mình, nội lực của chính mình thì mới không ngừng tiến bộ.

Đừng sử dụng bất kỳ thủ thuật nào để thành công. Khi đó, dù có đứng trên đỉnh cao thì mọi thứ cũng chỉ là nguy hiểm, rất dễ vuột mất, và thành công cũng giống như con người, chỉ có thể duy trì bằng chính sức lực và hành động thiết thực của mình.

“Thành công sẽ chỉ đến nếu bạn làm việc chăm chỉ và không ngừng cải thiện bản thân.” Câu này cho chúng ta hiểu làm thế nào và trong những điều kiện nào chúng ta có thể thành công.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều bạn trẻ có những suy nghĩ lệch lạc về thành công. Họ chọn cách thành công của riêng mình, khiến người khác nhìn vào sẽ nghĩ họ hài hước, vì đối với họ, được chú ý là thành công.

Càng ngày, chúng ta càng thấy ngày càng có nhiều “hot boy tự xưng là hot girl” làm những trò lố lăng, xuất hiện với mật độ dày đặc hơn và ảnh hưởng không nhỏ đến nhận thức của giới trẻ hiện nay. Vì vậy, lời nói thành công có giá trị thức tỉnh sâu sắc đối với mỗi chúng ta.

Dù sao đi chăng nữa, bạn hãy thành công!

Thân ái.

ThS. Tòng Văn Chiên – Ký sự khởi nghiệp ở miền núi.

Site Footer

Sliding Sidebar