skip to Main Content
Cẩn Trọng Vấn đề Vay Mượn Tiền

Cẩn trọng vấn đề vay mượn tiền

Tiền là thứ không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Tiền cũng là thứ mà nhờ nó, chúng ta có thể nhìn thấu người cạnh mình. Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Một đời người, sẽ không tránh được những lúc cần kíp phải dùng đến tiền. Có thể cho bạn vay tiền vô điều kiện vào lúc bạn cần nhất, đó chính là quý nhân trong cuộc đời bạn. Và như vậy, hãy nhớ thật kỹ, đừng làm tổn thương người đã giúp bạn khi bạn cần giúp đỡ nhất.

Vay tiền, cảm giác đó thật đau!

Nhưng nếu thứ mà bạn muốn vay và sau đó được cho vay một cách vô điều kiện, đó không phải là tiền nữa, mà là sự tín nhiệm, là sự động viên cổ vũ.

Khi các thành viên trong gia đình hay bạn bè hỏi vay tiền, bạn chắc chắn cần xem xét thật kỹ lưỡng để tránh đưa mình vào các tình huống bất trắc không lường trước được. Dưới đây là một số lời khuyên khá hữu ích bạn nên cân nhắc trong vấn đề nhạy cảm này.

1. Viết giấy cho vay nợ

Hãy lên mạng và tìm mẫu phiếu ghi nợ, tải về hoàn toàn miễn phí trên mạng. Hoặc đi gặp luật sư để nhờ họ viết hay xin họ bản mẫu. Mỗi nơi có một mẫu phiếu riêng biệt. Nên cân nhắc cả việc công chứng giấy ghi nợ vì điều đó sẽ cho bạn nhiều tư cách pháp lý hơn nếu chẳng may người vay không trả nợ bạn. Điều này cũng sẽ làm cho người vay nhận thức rõ ràng hơn rằng khoản vay sẽ vẫn còn đó đến khi nào họ trả bạn đầy đủ số tiền đã vay.

2. Xử lý khoản vay như hợp đồng kinh doanh

Một khi bạn đồng ý cho vay, hãy thỏa thuận luôn về lãi suất, thanh toán, kỳ hạn, ngày đến hạn và phí trả muộn. Hàng tháng yêu cầu phải thanh toán tiền lãi bằng cách nhân số tiền cho vay với 2 hoặc 3% hoặc tùy bạn thảo thuận. Hãy chắc chắn bạn cẩn thận và nghiêm túc trong chuyện này bởi bạn đang dùng tiền riêng của mình để cho vay. Và đảm bảo giấy ghi nợ có đầy đủ các khoản mục đã thỏa thuận ở trên.

3. Cân nhắc các tình huống nếu họ không thể trả nợ

Nếu bạn thấy người thân thường xuyên đi du lịch, mua sắm đắt tiền nhưng không trả nợ, bạn sẽ thấy sao?

Tốt hơn hết là bạn nên nói chuyện một cách thẳng thắn và thành thật ngay từ đầu về việc chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ không trả được nợ.

Tất cả đều phải nhận thức được mọi khả năng có thể xảy ra, để mọi thứ không quá bất ngờ.

4. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đột ngột qua đời mà nợ vẫn chưa được trả

Hãy đảm bảo rằng trong thỏa thuận cũng như giấy ghi nợ có nêu rõ trường hợp này một cách cụ thể. Rằng liệu khoản vay sẽ được xóa bỏ hay không. Nếu bạn chuyển khoản cho cho vay đó cho con cái thì hãy ghi trong giấy nợ rõ ràng khoản nợ được xóa bỏ hay ghi vào tài sản của con cái.

Có rất nhiều thứ cần suy nghĩ trước khi có ý định cho ai đó vay tiền. Thật không bao giờ là dễ dàng nhưng nó thực sự là cần thiết.

5. Không giúp người khác theo kiểu bắc cầu

Mối quan hệ bắc cầu là mối quan hệ không đáng tin

Back To Top