“Hiệu ứng lồng chim” và ứng dụng của nó trong cuộc sống

Trong cuộc sống hiện nay, hầu như ai cũng mong muốn mình trở nên tốt hơn mỗi ngày và thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, dường như có một hố sâu ngăn cách rất lớn giữa mong muốn và hiện thực mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để trải qua. “Hiệu ứng lồng chim” là một trong những “quy tắc vàng của tư duy” giúp bạn đạt được mục tiêu một cách thụ động.

Mua đồ dùng quá đà

“Hiệu ứng lồng chim” đề cập đến những người, dù cố ý hay không, vẫn tiếp tục mua thêm những thứ không mong muốn nếu họ ngẫu nhiên nhận được thứ họ không cần vì họ muốn tránh lãng phí hoặc vì những lý do khác. “Hiệu ứng lồng chim” được đặc trưng bởi các tín hiệu tâm lý mà nó tạo ra ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta.

Sử dụng hiệu ứng lồng chim tạo thói quen đọc sách

Bạn có thể tận dụng điều này và giúp bản thân hình thành những thói quen tốt, chẳng hạn như đọc sách, tập thể dục vào buổi sáng hoặc dậy sớm mỗi ngày. Không đúng khi nói rằng bạn không cần nó. Vậy bạn sẽ áp dụng nguyên tắc “hiệu ứng lồng chim” này như thế nào?

Ví dụ, phát triển thói quen đọc sách. Thay vì chỉ nghĩ rằng bạn sẽ đọc một cuốn sách, hãy mua cho mình một cuốn sách và giữ nó ở nơi nhiều người có thể xem. Điều này vô tình sẽ bị nhìn thấy và ảnh hưởng bởi rất nhiều người liên tục hỏi bạn “Bạn đã đọc cuốn sách này chưa?” Hoặc “Cuốn sách này có hay không?” Rất có thể một ngày nào đó bạn sẽ ngồi xuống và đọc cuốn sách đó.

Ví dụ, bạn muốn bắt đầu thói quen đọc sách, nhưng cảm thấy khó tập trung và nội dung trong sách không thú vị như trên mạng. Hãy bắt đầu bằng cách mua sách và đặt chúng ở nơi bạn và mọi người xung quanh có thể nhìn thấy chúng, bàn làm việc, phòng ngủ, tủ sách, văn phòng… điều đó sẽ khiến những người xung quanh bạn thắc mắc và bắt đầu đặt câu hỏi “Bạn đã đọc cuốn sách đó chưa?”, ” Cuốn sách này viết về cái gì? ”,“ Bạn thích thể loại sách nào? ”… Những tác động này sẽ ảnh hưởng đến bạn theo thời gian, và có thể một ngày nào đó bạn sẽ dành ra vài phút để đọc.

Sử dụng hiệu ứng dể tập thể dục rèn sức khỏe

Một ví dụ khác về việc xây dựng một thói quen tập luyện. Tất cả chúng ta đều rất bận rộn, thật khó để tìm được thời gian rảnh để tập thể dục sau một ngày làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách mua thiết bị tập thể dục, xem video thể dục và trò chuyện với những người có thói quen tập thể dục, và bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đó là một hoạt động giải trí lành mạnh.

Hiệu ứng Didero? có phải chủ nghĩa hoàn hảo?

Nói cách khác, “hiệu ứng Diderot” là hiện thân của sự theo đuổi sự hoàn hảo của con người.

Có thể có người cho rằng tôi không phải là người hoàn hảo nên hiệu ứng Diderot không dành cho họ. Nhưng nếu theo đuổi sự hoàn hảo là tâm lý chung của nhiều người thì sẽ hình thành áp lực cộng đồng và gián tiếp gây ra “Hiệu ứng Didero”.

“Hiệu ứng Diderot” hay “hiệu ứng lồng chim” chứng minh một thực tế rằng một khi chúng ta nhận những thứ không cần thiết, áp lực phấn đấu để hoàn thiện bản thân và cộng đồng do những người xung quanh tạo ra có thể thúc đẩy chúng ta tiếp tục nhận được nhiều vật dụng cần thiết hơn.

Cơ sở tâm lý của hiệu ứng Diderot là gì? Theo tâm lý học Gestalt, cảm giác toàn diện là một trong những nhu cầu cơ bản nhất. Khi con người đối mặt với sự không hoàn hảo hoặc thiếu sót, sẽ có một sự căng thẳng bên trong, dẫn đến xu hướng vội vàng thay đổi để hoàn thiện hơn nhằm đạt được sự cân bằng nội tâm.

Câu chuyện về hiệu ứng lồng chim

“Câu chuyện của nhà tâm lý học người Mỹ William James và người bạn thân của ông, nhà vật lý Carlson là một ví dụ rất sinh động.

James là người nghĩ ra “hiệu ứng lồng chim”. Một ngày nọ, James và Carlson cá cược: “Tôi sẽ kiếm cho bạn một con chim sớm.” Carlson không đồng ý: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có một con chim”.

Vào ngày sinh nhật của Carlson, James đã tặng bạn một món quà, và đó là một chiếc lồng chim tinh xảo. Carlson đặt tay bên cạnh bàn làm việc và cười đáp: “Nó chỉ là một sản phẩm thủ công tuyệt đẹp.”

Nhưng từ đó, du khách nhìn thấy lồng chim trống cạnh bàn dường như sẽ hỏi: “Thưa giáo sư, ông có nuôi chim không?” Carlson phải giải thích hết lần này đến lần khác: “Tôi chưa bao giờ nuôi chim”.

Nhưng sau câu trả lời này, tất cả những gì đổi lại chỉ là ánh mắt ngờ vực và nghi ngờ. Trong lúc tuyệt vọng, Carlson đã mua một con chim và cho nó vào lồng, và “hiệu ứng lồng chim” cuối cùng đã thành hiện thực.”

“Vào thế kỷ 18, có một nhà triết học tên là Denis Diderot ở Pháp. Một ngày nọ, một người bạn mang đến cho anh một bộ đồ ngủ với thiết kế rất đẹp và đường khâu tinh xảo, mà Diderot rất thích.

Anh mặc áo vào và đi đi lại lại trong phòng làm việc, thì anh chợt nhận ra đồ đạc trong phòng đã cũ và lỗi thời, những đường khâu trên thảm thì thô ráp khủng khiếp.

Tôi đã có những bộ đồ ngủ sang trọng như vậy, tại sao không sống một cuộc sống tốt hơn từ đây? Vì vậy, Diderot quyết định cập nhật toàn bộ nội thất của nghiên cứu.

Sau đó, Diderot cảm thấy có điều gì đó không ổn. Là một triết gia, bản thân tôi cũng phải chịu áp lực từ những bộ đồ ngủ của mình. Anh viết câu chuyện để suy ngẫm.

200 năm sau, nhà kinh tế học của Harvard, Juliet Schroer, đã thuật lại câu chuyện này trong một cuốn sách có tựa đề “Bội chi của người Mỹ”, và đặt ra “Hiệu ứng Diderot” để nghiên cứu hiện tượng này.”

“Vua Trụ dùng ngà voi làm đũa, chú vua Trụ là Cơ Tử suy diễn việc lớn từ việc nhỏ, cho rằng việc này sẽ không dẫn đến kết quả tốt đẹp. Bởi vì Cơ Tử tin rằng với đôi đũa ngà, chàng sẽ không còn dùng chiếc cốc thô ráp mà là chiếc cốc tinh xảo bằng sừng tê giác, không bao giờ ăn rau đạm bạc mà thay vào đó là sơn hào hải vị.

Tất nhiên, ăn sơn hào hải vị cũng sẽ mặc quần áo sang trọng, ngồi trong phòng rộng rãi, dưới mái hiên cao, nhưng không thể ăn mặc thô thiển, ăn uống trong túp ở lều tranh.”

Socrates từng nói: “Khi chúng ta mệt mỏi theo đuổi sự xa hoa, cuộc sống hạnh phúc sẽ ngày càng xa rời chúng ta”.

Nhưng trong một thế giới đầy rẫy những khao khát và lựa chọn, thật khó biết bao khi giữ được sự bình dị, chân thành và biết đủ để dừng lại.

Site Footer

Sliding Sidebar