Mô hình công ty Holding là gì? Lợi ích của mô hình công ty Holding? - Chiên & Doanh nghiệp

Mô hình công ty Holding là gì? Lợi ích của mô hình công ty Holding?

Mô hình HOLDING – hay còn gọi là mô hình “Công ty mẹ – Công ty con” là một dạng công ty hoạt động đa ngành, được thành lập với mục đích nắm giữ quyền kiểm soát tại các công ty khác.

Tại đây, mỗi công ty sẽ phụ trách một hoạt động riêng lẻ và thường mang tính bổ trợ nhau, trong đó, Công ty Mẹ (trong trường hợp này là “Holdings”) đóng vai trò là cổ đông lớn tại các Công ty Con nhưng không trực tiếp điều phối kinh doanh.

Mô hình công ty Holding là gì? Lợi ích của mô hình công ty Holding?

Những ưu điểm của mô hình này là gì?

 • Che giấu được danh tính nhà đầu tư
 • Giảm các khoản thuế phải nộp trong trường hợp phân chia cổ tức
 • Tối ưu hóa chi phí doanh nghiệp
 • Cho phép các chủ nhân có thể chuyển nhượng tài sản của mình cho bạn bè cũng như cho các thành viên kế thừa trong gia đình
 • Dễ huy động vốn từ nhà đầu tư vào từng công ty con
 • Có thể mang tài sản công ty con này để đi thế chấp vay vốn ngân hàng cho công ty con khác
 • Khi CTC trả cổ tức, Holdings có thể sẽ dùng số tiền này cho cơ hội đầu tư khác. Điều này nghĩa là ta có thể lấy tiền từ một công ty đã bão hòa hoặc tăng trưởng chậm để sang đầu tư cho một công ty có nhiều viễn cảnh hứa hẹn hơn.
 • Tránh được sự đổ vỡ dây chuyền

Đối với ban điều hành, Công ty theo mô hình Holding sẽ giúp:

 • Thiết kế mô hình quản trị, kiểm soát và hệ thống văn bản nội bộ điều chỉnh, điều hành chính xác;
 • Phân bổ các nguồn lực chính xác;
 • Kiểm soát được các giao dịch chuyển giá, thuế, hạn chế vi phạm về giao dịch nội bộ theo luật chứng khoán;
 • Thông qua cơ chế sở hữu, mô hình holdings tạo ra cơ hội linh hoạt trong chuyển đổi trọng tâm chiến lược và chia sẻ với các đối tác đầu tư, huy động vốn cho các dự án quan trọng hoặc dự án mới.

Aris là công ty phát triển theo mô hình Holding – https://aris.vn. Aris dẫn đầu trong lĩnh vực giải pháp công nghệ trên Internet, là nhà thiết kế website chuyên nghiệp và phát triển công nghệ trực tuyến nhanh nhất. Chuyên cung cấp các dịch vụ: Thiết kế website, Thiết kế app mobile, thương mại điện tử và nông nghiệp công nghệ cao

Có thể nói bản chất chính của một Holding Company là làm chủ cổ phần của những công ty khác. Công ty Holding tồn tại chỉ với mục đích duy nhất là nắm giữ cổ phần và kiểm soát các công ty khác chứ không chịu trách nhiệm về sản xuất, phân phối hay cung cấp bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào. Mặt khác, các công ty Holding cũng có thể sở hữu tài sản như bằng sáng chế, nhãn hiệu, bất động sản, cổ phiếu…

Một công ty con có 100% vốn do công ty Holding đầu tư và nắm giữ, kiểm soát được gọi là “công ty con sở hữu hoàn toàn”. Công ty Holding có quyền thuê hoặc sa thải quản lý của các công ty con bất cứ lúc nào. Các chủ sở hữu cần phải chú ý và đảm bảo rằng công ty con của họ đang hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất.

Holding company không tham gia vào việc mua và bán bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào. Thay vào đó, nó được thành lập để kiểm soát một hoặc nhiều công ty.

Hạn chế lớn nhất của mô hình Holding Company có lẽ là xung đột lợi ích giữa các cổ đông ở công ty Holding cũng như ở các công ty con, tạo thành mâu thuẫn nội bộ. Việc phân chia lợi nhuận giữa các cổ đông chắc chắn sẽ có sự khác biệt và dễ gây nên mâu thuẫn giữa công ty con với công ty Holding. Tuy nhiên, bên Holding sẽ thường “thắng thế” vì sở hữu nhiều cổ phần và có quyền quản lý, kiểm soát các công ty con.

Chiên & Doanh nghiệp – Tư vấn phát triển và điều hành doanh nghiệp (Theo tiến sĩ Tô Nhật).