Một lối sống tối giản giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn

Chủ nghĩa tối giản hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Minimalism. Đây là một phong trào nghệ thuật nổi tiếng bắt nguồn từ New York vào những năm 1960. Loại bỏ những chi tiết rườm rà, chủ nghĩa tối giản tập trung vào tổng thể, truyền tải thông điệp tinh tế nhưng vẫn thanh lịch.

Lối sống tối giản là tư duy lọc bỏ những thứ không cần thiết và tạo ra một không gian không lộn xộn, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Xây dựng một lối sống khoa học sẽ cho phép chúng ta có nhiều năng lượng tích cực và tập trung hơn vào những vấn đề quan trọng.

Sống tối giản là gì?

Sống tối giản có thể hiểu là cách sống đơn giản và gọn gàng khi bạn loại bỏ những thứ thừa thãi hoặc không cần thiết. Sống tối giản sẽ bao gồm việc tạo ra không gian sống tối thiểu, công việc tối thiểu và thói quen ăn uống. Chủ nghĩa tối giản không có nghĩa là sống đạm bạc, hạn chế các yếu tố vật chất như tiêu ít tiền hay hạn chế mua sắm, mà chủ yếu đề cập đến một lối sống tinh thần.

Lợi ích của Sống tối giản Sống tối giản mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích giúp cải thiện cuộc sống và dễ dàng đạt được thành công hơn. Cụ thể, những lợi ích này bao gồm: Lợi ích của việc sống tối giản Tạo cảm giác thoải mái, đầu óc minh mẫn, bình tĩnh. Giúp chúng ta có trải nghiệm sống tốt hơn, lành mạnh hơn. Một lối sống lạnh mạnh có thể giúp chúng ta tận hưởng cảm giác tự do hít thở sâu trong không gian thoáng đãng.

Duy trì lối sống này sẽ giúp con người trút bỏ được mọi ưu phiền, buồn phiền, căng thẳng trong công việc và cuộc sống. Một trong những lợi ích tuyệt vời của khoa học và lối sống tối giản là nó có thể giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều tiền trong cuộc sống. Giúp chúng ta đầu tư và chăm sóc những mối quan hệ tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn. Tạo cuộc sống hạnh phúc, vui tươi, bình yên.

Các đợt bùng phát Covid-19 ngày càng trở nên phức tạp, chúng đã làm gián đoạn cuộc sống của nhiều người, và nhiều người đã giảm hoặc thậm chí mất thu nhập từ công việc hàng ngày của họ.

Thay đổi lối sống và thói quen chi tiêu, giảm thiểu chi phí trong sinh hoạt hàng ngày là cách tốt để đánh bại đại dịch. Ngoài ra, để thay đổi suy nghĩ theo hướng tích cực, bạn nên bắt đầu thực hành lối sống tối giản, loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống và tìm cảm giác bình tĩnh, thoải mái, tự do cho bản thân. .Không cần tìm đâu xa, đây là thời điểm hoàn hảo để trải nghiệm và thay đổi phong cách sống của bạn!

Tại sao sống tối giản đang là xu hướng của giới trẻ? Hiện nay, lối sống tối giản ngày càng cao đang dần trở thành xu hướng của giới trẻ hiện nay. Tại sao vậy? Trên thực tế, cuộc sống hiện đại khá phức tạp, và có nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải lo lắng. Nó dường như làm mất thời gian của mọi người, gây ra căng thẳng về tài chính, căng thẳng, cô đơn, khoảng cách giữa mọi người, v.v.

Vì vậy, các bạn trẻ muốn thoát ra khỏi cuộc sống chật hẹp. Sự mệt mỏi này kéo theo lối sống thoải mái và đơn giản hơn, từ vật chất đến tinh thần, lối sống giản dị ngoài những lợi ích chung kể trên còn mang đến cho người trẻ nhiều không gian sống, tiết kiệm cho những nơi đô thị xa hoa, đắt tiền, đơn giản hóa mọi thứ trong phòng, theo ý mình.

Tối giản không gian sống

Vứt bỏ những đồ dùng, vật dụng không dùng đến ở nhà vừa giảm bớt số lượng quần áo, vừa tiết kiệm sức lực và thời gian dọn dẹp nhà cửa, giúp không gian ngôi nhà trở nên thoáng mát và dễ chịu hơn. rất nhiều. Có thể bạn không biết nhưng môi trường xung quanh có tác động rất lớn đến não bộ và tư duy của bạn. Thay vào đó, hãy dùng thêm thời gian cho những việc hữu ích như nghe nhạc, đọc sách, nấu những món ăn yêu thích hoặc chỉ tận hưởng những tiện nghi trong ngôi nhà thân yêu của bạn. Chống lại bệnh dịch.

Tối giản là mục đích cuối cùng trong cuộc sống

Chủ nghĩa tối giản là một công cụ, không phải mục đích. “Bạn không có nhiều nhu cầu như quảng cáo” – đó là điều bạn nhận ra khi bắt đầu lối sống tối giản. Loại bỏ những thứ dư thừa trong cuộc sống sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những trải nghiệm mà bạn yêu thích. Và những gì bạn yêu thích là mục đích sống của bạn, phải không? Hơn nữa, mọi xu hướng đều có điểm rơi. Chỉ vì nhiều người được hưởng lợi từ lối sống tối giản ngay bây giờ không có nghĩa là nó sẽ tồn tại mãi mãi. Phong cách sống là một khái niệm hoàn toàn có thể thay đổi. Sau này, nếu bạn tìm được một lối sống phù hợp hơn, bạn sẽ thấy rằng mỗi lối sống đều có những ưu nhược điểm riêng.

Tối giản trong công việc

Có những ngày bạn đang rất bận rộn trong công việc nhưng đến cuối ngày bạn bỗng thấy hôm nay mình chưa làm được gì, hoặc muốn làm nhiều việc một lúc nhưng kết quả lại không như ý. ? Làm quá nhiều việc cùng một lúc có thể làm rối tung mọi thứ nên thường không hiệu quả lắm. Vì vậy, để đạt được chất lượng như mong muốn, việc đầu tiên bạn cần làm là sắp xếp nơi làm việc để tạo cảm hứng làm việc, hạn chế mở nhiều tab máy tính không cần thiết và các tác vụ không liên quan. Tiếp theo, tạo danh sách việc cần làm dựa trên từng mức độ ưu tiên trong ngày, cố gắng hoàn thành những việc lớn vào đầu cuộc họp và những việc nhỏ hơn, ít quan trọng hơn vào cuối cuộc. Điều bạn cần hướng đến là kết quả và chất lượng công việc, vì vậy hãy đơn giản hóa và sắp xếp lại công việc một cách hiệu quả nhất có thể!

Suy nghĩ đơn giản, tích cực

Chủ nghĩa tối giản thực sự bắt đầu khi bạn thay đổi suy nghĩ, không chỉ là chủ nghĩa tối giản về vật chất. Khi bạn hiểu mình thực sự cần gì chứ không phải những gì những người sống xung quanh muốn nhìn thấy ở bạn. Nếu bạn loại bỏ hết những thứ không cần thiết, những thứ mới sẽ đến với bạn. Mở lòng với những điều đơn giản và tích cực là chìa khóa để bạn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và thành công hơn.

Lọc và hấp thụ thông tin phù hợp

Nếu xung quanh bạn là những thông tin tích cực, tất nhiên bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và phấn chấn, nhưng nếu luôn phải sống chung với những thông tin tiêu cực thì điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn.

Chủ nghĩa tối giản trong các mối quan hệ

Mỗi ngày, chúng ta càng có nhiều mối quan hệ khiến chúng ta quan tâm nhiều hơn, một số mối quan hệ giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống, ngược lại, một số mối quan hệ có thể gây ra rắc rối, đó cũng là mặt khác của giao tiếp. Khi không đủ lý trí để kiểm soát những điều này, bạn rất dễ bị cuốn vào những mối quan hệ độc hại, mất thời gian.

Lọc và đơn giản hóa các mối quan hệ là điều chúng ta cần làm. Bạn cần hiểu ai là người thực sự gần gũi, quan tâm và hỗ trợ, lãng phí quá nhiều suy nghĩ và thời gian trong các mối quan hệ xã hội hoặc các mối quan hệ khiến bạn khó chịu, ức chế khi tiếp xúc.

Mục tiêu cuối cùng của lối sống tối giản không phải là vứt bỏ mọi thứ, mà là con đường dẫn đến niềm vui và hạnh phúc giúp bạn tập trung hơn vào những điều ý nghĩa và đẹp đẽ trong cuộc sống của mình. Hy vọng rằng bài viết về lối sống tối giản này sẽ giúp bạn sống một ngày vui vẻ và ý nghĩa hơn trong mùa đại dịch đầy biến động như hiện nay.

Sống tối giản để nhanh tự do tài chính

Theo thói quen, chúng ta thường chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Nguyên nhân có thể là do các chương trình marketing kích cầu hiệu quả, hoặc do nhận thức của chính chúng ta về việc mua sắm như một cách để xả stress. Điều này tạo ra sự tiêu dùng lãng phí, mua những thứ bạn không thực sự cần. Tuy nhiên, chủ nghĩa tối giản hoàn toàn không có khoản chi đó.

Thêm vào đó, mua sắm ít hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có các khoản bổ sung khác. Ví dụ, bạn mua một chiếc áo sơ mi mới, nhưng nó không phù hợp với bất kỳ chiếc quần nào trong tủ quần áo của bạn. Vì vậy, để đỡ hối tiếc, bạn đã mua một chiếc quần mới. Nhưng nếu bạn không mua áo từ đầu thì bạn không cần phải mua thêm gì cả.

Khi bạn giảm bớt những khoản tiêu thụ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Nếu bạn bắt đầu lối sống tối giản, sẽ không còn những đợt mua sắm chớp nhoáng, mua sắm hàng triệu đồng, v.v. Thêm vào đó, nguồn tài chính của bạn dồi dào hơn đáng kể. Bạn có thể sử dụng số tiền này để tận hưởng cuộc sống một cách hiệu quả hơn.

Cuộc sống trở nên tập trung và hữu ích

Chúng ta bị bao quanh bởi quá nhiều thông tin, cả tích cực và tiêu cực. Điều này đôi khi có thể khiến chúng ta mất tập trung và quên mất những điều quan trọng. Trong giờ làm việc nhưng duyệt Shopee vì không muốn bỏ lỡ các chương trình khuyến mãi? Dành một giờ duyệt Facebook chỉ để xem đứa trẻ phiền phức của bạn đang làm gì? Những điều này có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của bạn.

Thay vì nói những điều vô nghĩa, hãy dành thời gian để học hỏi và cải thiện bản thân. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiến xa hơn hiện tại. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn thoát khỏi những điều tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của bạn. Bạn sẽ sống dễ dàng và thoải mái hơn. Từ đó, năng suất làm việc của bạn cũng sẽ tăng lên.

Nghe những chia sẻ về cuộc sống tối giản

“Tôi cũng là người theo chủ nghĩa tối giản vì tôi không bao giờ mua những thứ không cần thiết như đồ trang trí. Tôi không muốn mất thời gian dọn dẹp bụi và chăm sóc chúng. Quần áo tôi mặc cũng đơn giản và giống nhau nên tôi không tốn thời gian lựa chọn, nhưng mọi thứ tôi mua đều xứng đáng. Nó phải là một cái gì đó thực sự tốt và thường có tên thương hiệu trên đó nên nó rất đắt. Vì vậy, không có cái gọi là tiết kiệm tiền.”

“Trong thực tế, nhiều người bị hiểu lầm. Một số người lầm tưởng rằng chủ nghĩa tối giản là tất cả về việc vứt bỏ mọi thứ, ăn ít hơn và chi tiêu ít hơn. Từ đó, họ khiến người khác cảm thấy tiếc cho mình, không dám tiêu tiền, tiêu xài hoang phí. Cá nhân tôi chọn cách sống trọn vẹn, nhưng tôi không muốn lãng phí nó. Tôi thích mua sắm, nhưng rời đi khi tôi không muốn.

Đôi khi vứt bỏ thức ăn thừa cũng tiếc nhưng tôi chỉ giữ lại một ít khi thấy ngon chứ không phải ăn hết. Tóm lại, sống tối giản chính là trân trọng những gì mình đang có và trân trọng những gì mình đang làm. Tuy nhiên, đôi khi tôi vẫn cảm thấy rằng những gì tôi sử dụng là hơi quá nhiều. Mong mọi người làm đúng nhưng đừng bỏ cuộc giữa chừng mà tạo tiêu cực cho bản thân”

“Lối sống tối giản không phải như sống kiểu nguyên thủy, tối cổ. Chủ nghĩa tối giản ở đây không có nghĩa là tiết kiệm quá mức đến mức khốn khổ, túng thiếu đủ đường và đó là sự sỉ nhục. Chủ nghĩa tối giản phải hiểu rằng bạn biết điều gì là cần thiết cho cuộc sống của mình và mọi thứ khác chỉ nên đi thẳng vào con đường của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể đảm bảo những nhu cầu tối thiểu của mình và khiến bản thân thoải mái hơn, thay vì vứt bỏ mọi thứ và sống như một người nguyên thủy khốn đốn.

Không thể phủ nhận những lợi ích tích cực của lối sống này, vốn đã trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, khi bất cứ điều gì trở thành xu hướng, cũng có những mặt trái. Một số bạn trẻ ngày nay theo đuổi lối sống tối giản, nhưng lại không hiểu rõ thực chất của nó, dẫn đến những quan niệm bị lệch lạc, sai lệch. Khi đó, những giá trị của lối sống này trở nên hoàn toàn vô nghĩa.”

“Thực ra, chủ nghĩa tối giản là gì? Có thực sự cần thiết phải từ bỏ một cái gì đó để tiến về phía trước? Tôi không nghĩ như vậy, theo quan điểm của tôi, chủ nghĩa tối giản là về sự kiểm soát, tự chủ. Chủ nghĩa tối giản là kiểm soát bản thân khỏi sự cám dỗ, không cần thiết. Chúng ta không thể từ chối hoặc phớt lờ nhu cầu của mình, nhưng phải đáp ứng chúng một cách khôn ngoan.

Khi đói, chúng ta ăn, nhưng khi ăn nhiều thì chán nhiều hơn no, khó chịu nhiều hơn là hài lòng. Sau đó, bạn phải tập lựa chọn trước khi hành động. Nếu ví cuộc đời như một bữa ăn, chẳng phải ai sinh ra cũng có một bữa tiệc buffet, và có thể chọn cho mình hàng tá món ăn để thỏa mãn bản thân hay sao? Vì vậy bạn chỉ cần tự mua đồ và vào bếp thực hiện, có thể tự chọn nguyên liệu theo sở thích và nhu cầu của bản thân, chế biến theo khẩu vị của bản thân và gia đình. Bạn có thể kiểm soát và kiểm soát thức ăn đưa vào cơ thể và tất nhiên bạn sẽ có được bữa ăn hoàn hảo, buffet không cầu kỳ, không dư thừa, vừa đủ.

Bản chất của chủ nghĩa tối giản là không để những cám dỗ vật chất bủa vây, bỏ ngoài tai những định kiến ​​của cuộc sống, căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của bản thân rồi tự thỏa mãn bản thân, cuộc sống của bạn đương nhiên sẽ trở nên thoải mái và dễ dàng hơn. Chỉ khi đủ hiểu và dừng lại, chúng ta mới cảm nhận được ý nghĩa thực sự của chủ nghĩa tối giản.”

Site Footer

Sliding Sidebar