Năng lực cốt lõi của người giàu là năng lực gì? - Chiên & Doanh nghiệp

Năng lực cốt lõi của người giàu là năng lực gì?

Câu chuyện bạn Lường Văn Muôn tại TP. Điện Biên gửi câu hỏi đến chương trình “Khởi nghiệp cùng Chiên & Doanh nghiệp” về năng lực cốt lõi của người giàu. – Email: chientv@aris.vn:

Kính gửi anh chị chương trình, em đi học rất nhiều, doanh nghiệp có, đa cấp có, làm đụng vất vả mà sao vẫn nghèo hèn túng thiếu. Em mông lung quá, năm nay 38 tuổi mà chưa có lời giải đáp, mong chương trình cho lời khuyên? – Trân trọng cảm ơn.”

Chiên & Doanh nghiệp xin có đôi điều chia sẻ như sau:

Giàu ở đây là thực sự có tài, phải vắt óc mà suy nghĩ để kinh doanh. Không phải kiểu làm giàu mà trong đó lợi dụng quyền chức, tham ô, tham nhũng, tranh quyền đoạt lợi.

Đôi khi ta luôn thắc mắc tại sao người giàu lại có những năng lực đặc biệt giúp họ kiểm soát tốt cuộc sống. Trên thực tế, khả năng giao tiếp có thể được coi là một loại trí tuệ cảm xúc. Nhưng cuộc đời mỗi con người, muốn thành công, chỉ giao tiếp thôi chưa đủ.

Năng lực của người giàu?

1. Đó là, năng lực tư duy độc lập và phán đoán chính xác

Trong kinh tế học có một loại lí luận gọi là: hiệu ứng bầy đàn.

Khi đàn cừu đi cùng nhau, sẽ luôn có một con cừu đi trước. Nó đóng vai trò là con đầu đàn. Vậy nên, khi chăn cừu, chỉ cần kiểm soát tốt con cừu đó, cả đàn cừu sẽ không bị lạc.

Một người đàn ông đã làm một thí nghiệm:

Anh ta đặt một hàng rào trước bầy cừu. Khi con đầu đàn nhảy qua hàng rào, những con cừu phía sau cũng theo đó nhảy qua.

Sau đó anh phát hiện ra một điều vô cùng thú vị. Anh ta bỏ hàng rào ra, nhưng khi những con cừu đi đến, chúng vẫn nhảy qua như thể hàng rào vẫn còn tồn tại.

Trên thực tế, hiệu ứng bầy đàn có thể hiểu giống như làn gió, chạy theo đám đông, người ta nói gì bạn cũng tin, người ta làm gì bạn cũng làm theo họ.

Chạy theo xu thế không phải là chuyện xấu. Điều đáng sợ là bạn mù quáng hùa theo đám đông, không hề có tư duy và phán đoán của mình.

Khi bạn đưa ra bất kì một quyết định nào đó, hãy xem xét nó có phù hợp với bản thân không. Nếu bạn không rõ bản thân mình muốn gì, có sở trường gì, phải đi theo hướng nào. Vậy khi gặp khó khăn, như một thói quen, bạn sẽ dễ bị chùn bước, ỷ lại thậm chí bỏ cuộc. Sống không có nguyên tắc, không có ý thức tự giác, đến cuối cùng cũng chỉ có thể đi đường vòng.

Đó chính là lí do khiến cuộc đời bạn trở nên thật tầm thường.

Khả năng phán đoán và tư duy độc lập là một trong những năng lực quan trọng quyết định cuộc đời bạn. Vì vậy, muốn nâng cao trình độ nhận thức của bản thân, hãy đọc sách nhiều hơn, tìm hiểu nhiều hơn, tư duy nhiều hơn. Đây là điều vô cùng quan trọng mà nhiều người không làm được.

2. Đó là, Khả năng sống độc lập tự lo liệu cuộc sống

Rất nhiều người cho rằng, bản thân không nên sống cô độc, liền ép buộc mình thay đổi, tham gia vào các group tập thể. Đến cuối cùng, không những không tiến bộ, còn đánh mất chính bản thân mình.

Xã hội có thực sự quan trọng?

Đương nhiên vô cùng quan trọng. Một số người có thể chạy lên phía trước, không phải họ có năng lực tốt, cũng không phải chân họ chạy được nhanh, mà vì có động lực thúc đẩy họ. Đó là xã hội.

Kết giao nhiều bạn bè sẽ có nhiều con đường để lựa chọn. Nhưng trên thực tế, quan trọng nhất vẫn là sống độc lập một mình.

Tất cả những người xuất sắc đều có năng lực này. Họ không sợ cô độc hay cô đơn, họ sẵn sàng làm việc độc lập. Trên thực tế, năng lực này càng mạnh thì hiệu quả càng cao.

Hiện nay có quá nhiều người thiếu dũng khí sống và làm việc độc lập một mình.

Có những người sống một mình nhưng không khác gì một đội. Và có người, sống trong một đội nhưng vẫn mãi chỉ là một mình.

Tin tôi đi, thay vì dành thời gian và sức lực cho những việc vô ích, bạn hãy dùng nó để tịnh tâm đọc sách, nghiên cứu và hoàn thiện bản thân mình. Thành công sẽ tự khắc đến tìm bạn.

3. Đó là, năng lực hạnh phúc với những gì mình đang có và đang làm

Có người từng hỏi: “Bạn nỗ lực cả đời cuối cùng là vì điều gì?”

Nỗ lực làm việc hết mình, với mong muốn được thăng chức; lang thang phiêu bạt, rời xa quê hương để theo đuổi ước mơ; hay vì một ai đó mà dành cả thanh xuân để chờ đợi. Tất cả cố gắng mà chúng ta làm, cuối cùng cũng chỉ vì hai chữ: “Hạnh Phúc”.

Giành được hạnh phúc, thực ra đó cũng là một kỹ năng, thậm chí còn là năng lực quan trọng nhất mà nhiều người không thể có được.

Có những người có tiền nhưng lại không hạnh phúc, ngày đêm mất ngủ, lo lắng bất an; có người vẻ ngoài hào nhoáng, đi đâu cũng có bạn bè nhưng nội tâm lại vô cùng cô độc.

Tiền có thể mang lại hạnh phúc, nhưng hạnh phúc của một người, vốn không phải do tiền bạc, danh vọng, địa vị có thể quyết định, mà xuất phát từ nội tâm của họ.

Phán đoán và tư duy độc lập, làm việc độc lập và khả năng đạt được hạnh phúc là ba năng lực vô cùng quan trọng, hoàn thiện cuộc đời mỗi con người.

Nếu bạn muốn trở thành người xuất sắc, ngay từ bây giờ hãy rèn luyện những năng lực này. Cuộc đời bạn nhất định sẽ thay đổi.

Chúc bạn Lường Văn Muôn có những lựa chọn của mình và thành công theo cách của bạn.

Trân trọng!

Chiên & Doanh nghiêp – Tư vấn phát triển và điều hành doanh nghiệp