Ngôn ngữ tích cực là gì?

Là các sử dụng câu từ nói giảm, nói tránh dễ nghe, tăng cảm xúc

Khó khăn chỉ là giải đoạn, tiếp tục cố gắng chút nữa là thành công

Ngôn ngữ tiêu cực là gì?

Khó khăn chỉ là tạm thời, mọi việc đều có cách giải quyết, chỉ cần gắng chút nữa là được

Khó khăn vì mày ngu, cố làm gì nữa, khả năng cũng chỉ thế thế thôi

Thích nghe câu nào hơn?

10 kiểu nói chúng ta nên biết kiềm chế:

ĐA NGÔN (nhiều lời)
Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra, vì thế không nên nói quá nhiều, đa ngôn tất thất (nói nhiều ắt sẽ có sai sót).
Nói nhiều có gì tốt đẹp? Chỉ vào những lúc hợp lý nhất, ta cất tiếng nói, như vậy lời nói mới có tác dụng mà thôi.”

KHINH NGÔN (nói năng khinh suất)
Lời nói khinh suất, thiếu thận trọng, nói ra mà phải đính chính, sửa lại. Thà rằng không nói còn hơn! nói năng khinh suất luôn phải đối mặt với sự chỉ trích và xấu hổ. Không nên dễ dãi hứa hẹn với người khác, bởi một khi không làm được, chúng ta sẽ trở thành người thất tín, bội tín.

CUỒNG NGÔN
Do không phân biệt được khinh – trọng trong từng tình huống hoàn cảnh, nói ra những lời cuồng ngôn, thiếu suy nghĩ, về sau hối hận. Ngôn từ và hành động, đặc biệt là ngôn từ, cuồng ngôn là điều tối kỵ. Cuồng ngôn gây ra sự khó chịu, thù hận… và dễ rước họa vào người.

TRỰC NGÔN
Nói quá thẳng thắn quá trong nhiều trường hợp như xuyên thấu vào tim vào ngực, như cởi trần trụi quần áo người khác, làm cho đối phương không còn chút tự tôn. Nên nói mềm mại hơn, những lời nói lạnh như băng, hãy cho thêm chút nhiệt.

TẬN NGÔN
Kiểu nói khắt khe đến mức đuổi cùng diệt tận, cắt đứt tuyệt giao, không để cho một đường lùi, một lối thoát, không một chút bao dung. Nói phải để lại cho người ta một đường lùi.

LẬU NGÔN (tiết lộ chuyện cơ mật)
Việc thành hay bại, một phần là do khả năng giữ bí mật của người trong cuộc. Đối với những việc cơ mật có liên quan đến một cá nhân hay tổ chức, tuyệt đối đừng để lọt ra ngoài.
Lậu ngôn là vấn đề về nhân phẩm và hậu quả của nó thậm chí có thể nghiêm trọng đến mức khó lường. Khi sự việc chưa được xác định rõ ràng, tốt nhất không nói những lời khẳng định để tránh những ảnh hưởng xấu.

ÁC NGÔN
Nói lời vô lễ, ác ý để làm tổn thương người khác, vết thương do đao kiếm gây ra có thể sẽ mai một phôi pha nhưng những lời ác ý thì mãi găm sâu trong lòng người, chẳng thể nào gạt bỏ, lãng quên một cách dễ dàng.
Những tổn thương trong tâm lý do cái gọi là ác ngôn gây ra luôn luôn đau hơn cả những vết thương trên thể xác.

CĂNG NGÔN
Nói năng kiêu căng, tự cao tự đại là người vô tri, chưa trưởng thành, khiến người khác ghét bỏ.

SÀM NGÔN
Nói xấu sau lưng người khác. Lời sàm ngôn phần lớn đều là những kẻ tiểu nhân, vùi dập những điều lương thiện, tốt đẹp. Nói xấu người khác, gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến cho thiên hạ không thể thái bình.

NỘ NGÔN
Nói ra lúc nóng nảy, mất lý trí, làm tổn thương người khác. Nói không nghĩ, bị cảm xúc lấn át lý trí dẫn đến những lời nói tức tối, giận dữ không chỉ khiến người khác khó chịu mà bản thân người nói ra cũng khó có thể vui vẻ. Thế nên khi giận dữ, hãy lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, nghĩ gì, quyết định gì… hãy viết ra. Sau một vài ngày, hãy xem lại “sản phẩm” lúc trước, nếu vẫn duy trì suy nghĩ cũ, vậy thì hãy làm theo. Còn nếu cảm thấy đó chỉ là cách nghĩ lúc giận, hãy đem tờ giấy đó đi đốt để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ tích cực?

Những ngôn từ tích cực Chiên hay dùng tham khảo:

Cập nhật…

Leave a Reply

Your email address will not be published.