Thủy triều nước rút, và mùa đánh bắt cá - Công Ty Tư vấn Chiên & Doanh nghiệp

Thủy triều nước rút, và mùa đánh bắt cá

Làm kinh doanh mà lúc nào cũng bán sản phẩm dịch vụ đắt như tôm tươi, chẳng mấy chốc sẽ có hàng trăm hàng ngàn nhà cung cấp. Cạnh tranh giá cả, mẫu mã, thương hiệu sẽ bắt đầu. Nên nhớ, gã khổng lồ tưởng như bất bại cũng trở nên điêu đứng trước một thị trường khốc liệt.

Câu cá vào thời điểm thích hợp là yếu tố quyết định sự thành công của chuyến đi câu. Dù có địa điểm câu tốt nhất hay dụng cụ câu chuẩn, bạn vẫn có thể không kiếm được con cá nào nếu đi câu không đúng thời điểm. Có một số nhân tố để bạn xem xét trước khi quyết định có đi câu hay không.

Nếu ví kinh doanh như câu cá, chúng ta cần nắm rõ mùa của cá:

Mùa xuân – Cá không kiếm ăn thường xuyên trong mùa này. Bạn sẽ gặp may hơn vào cuối mùa, và vào cuối ngày khi mọi thứ trở nên ấm áp hơn. Cá không ăn nhiều vào buổi sáng mùa xuân vì sâu bọ cũng chưa xuất hiện mấy vào thời điểm đó, vì vậy tốt nhất bạn nên chờ đến giờ kiếm ăn của chúng vào lúc nhập nhoạng tối. Vào mùa này trong năm, gió thường đẩy nước mặt ấm hơn, chứa thức ăn về phía gần bờ, vì thế hãy chọn vị trí câu sao cho xuôi chiều gió dọc theo ven bờ.
Mùa hè – Đây là mùa thích hợp cho câu cá nếu bạn tránh thời điểm nóng nhất trong ngày ra. Cá sẽ đi kiếm mồi nhiều ngay trước bình minh và sau hoàng hôn khi nguồn thức ăn dồi dào. Giữa ngày khi mặt trời lên đến mức nóng đỉnh điểm, cá sẽ lặn xuống vùng nước sâu và mát hơn.
Mùa thu – Đây là thời điểm khó xác định, nhưng nếu việc câu cá thuận lợi thì kết quả sẽ thực sự tốt. Cá không kiếm ăn nhiều vào buổi sáng và đầu chiều. Tuy nhiên, vào cuối ngày, nước ấm lên nhờ có nắng chiếu trong nhiều giờ, cá sẽ ăn mồi nhiều hơn vì nguy cơ thiếu hụt thức ăn khi mùa đông sắp đến. Vì vậy, thời điểm chạng vạng tối là lúc tuyệt vời để câu cá.
Mùa đông – Rõ ràng đây không phải là mùa thích hợp để đi câu. Trừ khi bạn câu cá dưới băng, một việc hoàn toàn khác, bạn nên cất cần câu đi trong mùa này.

Yếu tố cân nhắc yếu tố thủy triều, xác định đâu là điểm khách hàng cần sản phẩm nhất:

Tốt nhất là câu cá lúc thủy triều đang lên hoặc đang xuống vì sự thay đổi mực nước sẽ di chuyển lượng lớn mồi cho cá gần bờ ăn. Câu cá lúc thủy triều lên cao hoặc xuống thấp sẽ khó hơn vì ít có sự chuyển động của nước.
Để tìm thời điểm nước lớn và nước ròng ở vùng bạn sinh sống, hãy tra trên google “bảng thủy triều” và tên thành phố nơi bạn ở.
– Hãy chọn chỗ nông nếu bạn câu cá vào thời điểm nước lớn.
– Nếu bạn câu lúc nước ròng, hãy chọn chỗ bùn đọng gần bãi lầy (vùng đất trũng ở đáy).

Yếu tố sự thay đổi giữa các đợt không khí nóng và lạnh, tác động ngoại cảnh và tình hình chung:

Cá là loài máu lạnh nên nhiệt độ nước có ảnh hưởng lớn đến chúng. Điều này có nghĩa là hoạt động của chúng có thể thay đổi đáng kể trước và sau khi thời tiết chuyển nóng và lạnh.
– Cá kiếm ăn nhiều hơn hàng giờ trước khi có đợt không khí lạnh và sau đó thì ít đi. Vì vậy, đi câu sau khi thời tiết chuyển lạnh sẽ khó có kết quả tốt.
– Các đợt không khí nóng làm ấm bề mặt nước và tăng lượng mồi cho cá. Sự thay đổi này dễ nhận thấy nhất vào thời tiết lạnh khi cá không đi kiếm ăn nhiều, còn vào mùa hè, hiện tượng này không rõ rệt lắm do nhiệt độ đã cao sẵn.

Bài học: Nên nắm bắt được thời điểm kinh doanh và bứt phá doanh thu. Khi khách hàng ít nhu cầu, có thể không bán được, chúng ta nên chuẩn bị thật tốt đợi đến thời cơ phù hợp, chớp lấy thời cơ buôn bán kinh doanh, đạt được doanh thu và lợi nhuận, diễn ra trong thời gian ngắn.

Tòng Văn Chiên, CEO, MBA