Trưởng thành cho bản thân và doanh nghiệp trong thời kỳ đầy biến động - Công Ty Tư vấn Chiên & Doanh nghiệp

Trưởng thành cho bản thân và doanh nghiệp trong thời kỳ đầy biến động

Chúng ta đã trải qua những biến cố, thăng trầm. Nhìn lại, chúng ta cần phải thay đổi, cần trưởng thành, khai phá. Như ông Giản Tư Trung (Trường Doanh nhân PACE) có nói, cuộc khủng hoảng chúng ta đang đối mặt không phải là “cuộc khủng hoảng kép” mà là cuộc “khủng hoảng chồng” khắp toàn cầu, mọi cấp độ và mọi phương diện.

Trưởng thành trước thế giới đầy biến động

Cơn thủy triều mang tên covid-19 đã càn quét thế giới làm lộ ra nhiều vấn đề bất cập về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị…trên khắp toàn cầu. Những nền kinh tế, những doanh nghiệp càng giả và càng ảo thì càng dễ vỡ khi thủy triều rút xuống.

Một doanh nghiệp nếu được xây dựng dựa trên những giá trị cốt lõi có tính bền vũng thì sẽ có khả năng đứng vững trước phong ba, bão táp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp rời xa giá trị bền vững và năng lực cốt lõi của mình thì khi khủng hoảng ập đến sẽ khó đứng vững.

Einstein – nhà vật lý hàng đầu thế giới – từng cho rằng: “Dạy cho con người một chuyên ngành thì chưa đủ, anh ta tuy có thể trở thành một cái máy khả dụng nhưng không thể trở thành một con người với đầy đủ phẩm giá. Anh ta phải được dạy để có một ý thức sống động về cái gì là đẹp và cái gì là thiện. Nếu không, với kiến thức chuyên môn hoá của mình, anh ta chỉ giống như một con chó được huấn luyện tốt hơn là một con người được phát triển hài hoà. Anh ta cần phải học để hiểu những động cơ của con người, hiểu những ảo tưởng và nỗi thống khổ của họ để tìm được một thái độ ứng xử đúng đắn với từng con người đồng loại của mình cũng như đối với cộng đồng”.

Đặc tính nổi bật nhất của loài chó là lòng trung thành. Với con chó, một giáo sư đáng kính và một tên cướp khốn nạn đều như nhau, ai cho nó ăn thì nó sẽ trung thành với người đó, bảo nó cắn ai thì nó sẽ cắn người đó và trước khi cắn sẽ không hỏi tại sao và cắn để làm gì.

Con người là khác. Không phải ai trả tiền cho mình thì có thể sai khiến mình làm mọi việc, kể cả việc xấu hay việc ác, Bởi lẽ con người có khả năng minh định để phân biệt đúng-sai, phải -trái, chân-giả, chính-tà và con người luôn có lẽ sống của mình.

Bài học: Để làm được việc lớn, chúng ta phải bắt tay với người khổng lồ, đó là hình thành nền quản trị mới. Trong nền quản trị mới, căn bản vẫn phải tập trung và sự học mới của nhà lãnh đạo, đó là sự học khai phóng và sự học chuyên sâu, ở tầm toàn cầu.

Chiên, MBA-FSB, theo Giản Tư Trung, PACE