Từ chối là gì? Vì sao phải biết từ chối? Cách từ chối hiệu quả? - Chiên & Doanh nghiệp

Từ chối là gì? Vì sao phải biết từ chối? Cách từ chối hiệu quả?

Từ chối là gì? Từ chối là lời nói “không” với các đề nghị. Trong cuộc sống, vốn dĩ không phải lúc nào chúng ta cùng đồng ý hoàn toàn với lời đề nghị. Nhất là khi việc của bản thân chưa xong nhưng phải đi giải quyết cho người khác vì nể nang.

Vì sao phải biết từ chối?

– Trước tiên, khi bạn luôn đồng ý giúp đỡ mọi người, ưu tiên của bạn sẽ dần thay đổi và hướng tới người khác. Dần dần bạn sẽ thấy kiệt sức và căng thẳng vì thời gian làm việc không được sắp xếp, phân bố như bạn muốn.

Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu hứa làm cho người khác hết việc này đến việc khác
Và nó sẽ trở nên tồi tệ hơn.

– Liên tục “chăm chỉ” như thế một thời gian, bạn sẽ không còn thời gian cho những điều quan trọng (chẳng hạn như sự nghiệp, sở thích hay gia đình ). Và tệ hơn cả, bạn sẽ mất đi sự tự tin và những người khác sẽ có suy nghĩ trong vô thức rằng bạn là người không có sự quyết đoán với những điều cần thiết.

Tuy nhiên vẫn rất nhiều người cảm thấy khó khăn để nói hai chữ “từ chối” này.

– Hãy để tôi chia sẻ điều này: “Đừng cố làm hài lòng mọi người vì đó là việc không thể. Bạn sẽ làm tổn thương chính mình mà thôi”.

– Yếu tố chính ngăn mọi người (có lẽ là chính bạn) nói “không” là nỗi sợ làm người khác thất vọng. Hãy nhớ rằng bạn phải tự chăm sóc bản thân. Khi bạn căng thẳng và mệt mỏi, dù đã giành nhiều sự giúp đỡ cho người khác thì chưa chắc họ đã dành thời gian cho bạn.

Từ chối những đề nghị như sau:

– Làm tổn thương sức khỏe của bạn

– Làm suy giảm hình ảnh, uy tín, mối quan hệ của bạn

– Làm mất thời gian của bạn

– Việc vô bổ, không quan trọng, không được trân trọng…

Các cách từ chối hiệu quả?

Đừng tỏ thái độ khó chịu mà hãy mỉm cười tự nhiên và xin lỗi. Rất nhiều người cảm thấy nóng nảy và bực mình với sự nhờ vả quá đáng, tuy nhiên nếu không biết giao tiếp đúng mực, nó vừa làm ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân cũng như các mối quan hệ. Hãy kiểm soát sự nóng giận trong thái độ của mình khi từ chối.

– Tôi cần xem lại lịch trình một chút: đây là thời gian giúp bạn sắp xếp lại kế hoạch của mình, xem lại kỹ năng có thể đáp ứng không? Và đây cũng là thời gian mà đối phương cũng phải tự xoay sở hoặc nhờ vả từ người khác.
– Tôi đang khá bận rộn và có vài rắc rối trong công việc của mình: hãy thể hiện sự bận rộn và những khó khăn bản thân đang gặp phải lớn hơn yêu cầu được giúp đỡ từ đối phương. Lúc này bạn sẽ dễ được thông cảm hơn.
– Xin lỗi nhưng tôi sẽ giúp bạn sau, tôi đang bận một chút: nếu khả năng bạn có thể giúp và nó cần thiết với đối phương thì hãy hẹn lại khi bạn rảnh, đừng ôm đồm hết mọi việc vào mình và tự tạo áp lực cho bản thân.

Tòng Văn Chiên, CEO, MBA, FSB