Tư vấn

Định luật của thị trường, làm gì để kiếm tiền?

Thực tế, 10% người kiếm tiền thì có đến 90% nguời mất tiền, đó vốn là định luật của thị trường, bất luận là chứng khoán, mở công ty hay doanh nghiệp đều không thay đổi.

Kiếm tiền cũng có phương pháp của nó. Để trở thành một người giàu có, bạn nên thay đổi tư tưởng và quan niệm của mình, tư duy của người giàu sẽ khác hẳn với tư duy duy của hầu hết tất cả mọi người.

Có câu “Giàu có nghĩ chuyện sang năm, nghèo lo trước mắt xem nhằm vào đâu”,”Vật tụ theo loài, người phân theo nhóm”. Bạn phải có một sự quan tâm nhất định đối với đồng tiền, cảm giác thích thú kiếm tiền, thích tiền thì tiền sẽ thích bạn.
Tất cả người giàu đều rất thích tiền, đều quý trọng tiền. Bill Gates, Warren Buffett và George Soros đều như vậy. “Đâu đâu cũng có tiền, kiếm tiền thật dễ dàng” là quan điệm đúng đắn.

Phương pháp kiếm tiền nhiều nhất là phương pháp đơn giản nhất. Trong thị trường chứng khoán, Warren Buffett luôn khẳng định rằng “nếu tôi không muốn giữ cổ phiếu trong vòng 10 năm, thì tôi căn bản không thể chạm vào nó”.
Sau thất bại ở Nhật Bản, Thạc sĩ chất lượng Mỹ Deming Bo đã được mời sang Nhật để giảng dạy cho Matsushita, Sony, Honda và nhiều công ty khác, ông chỉ nói đến phương pháp đơn giản nhất đó là “mỗi ngày tiến bộ 1%”.

Muốn kiếm tiền thì phải tham vọng kiếm tiền. Vậy tham vọng kiếm tiền là gì? Tham vọng tức là mục tiêu, là lý tưởng, là mộng ước, là động lực để cố gắng và hành động.

Tất cả những người giàu có trên thế giới đều dùng đầu óc để kiếm tiền. Tỷ phú Rockefeller từng nói: “Nếu bạn lấy đi tất cả tài sản của tôi và ném tôi vào sa mạc, thì chỉ cần một chú lạc đà đi qua thì rất nhanh tôi sẽ giàu có lại”. Bạn hãy nhìn vào họ mà xem, chỉ cần dùng cái đầu để nói chuyện thì thất bại rồi cũng sẽ thành công, kiếm lại tiền không là vấn đề gì to tát cả.

Không có bữa ăn nào là miễn phí, và cũng chẳng có chiếc bánh nào tự dưng rơi xuống đầu bạn. Không hành động thì bạn sẽ không kiếm được tiền. Dám nghĩ thì phải dám làm, không dám mạo hiểm thì chỉ kiếm được số tiền ít ỏi mà thôi.

Cần phải học hỏi cách để kiếm tiền. Con người không phải ai sinh ra cũng đều thông minh, có ai bẩm sinh đã biết kiếm tiền đâu. Tài chính và IQ không giống nhau, IQ vốn có cả thành phần thiên bẩm còn kiếm tiền thì 100% đều do sau này học hỏi mà có.

Lựa chọn đúng. Trong thời đại thị trường đa dạng hóa ngày một nhanh chóng, chỉ có sự lựa chọn đúng mới có thể mang đến thành công. Walmart Mỹ chỉ lựa chọn ngành tạp hóa bán lẻ, Coca cola chỉ kinh doanh nước giải khát, KFC và McDonald’s thì chỉ kinh doanh Hamburger, tương tự các thương hiệu nổi tiếng của Nhật như Panasonic, Sony, Sanyo chỉ chuyên về các dòng sản phẩm điện tử.

7 lý do khiến chúng ta dần mất đi các khách hàng

Khi khách hàng rời bỏ bạn, điều đó cho thấy công ty bạn chưa thực sự đủ tốt để có thể níu chân họ hoặc sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp chưa thể đáp ứng được nhu cầu của họ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn, đặc biệt khi khách hàng bày tỏ sự không hài lòng trên những phương tiện truyền thông về những dịch vụ mà bạn cung cấp.

Dưới đây chúng tôi đề xuất 7 lý do khiến bạn dần mất đi các khách hàng của mình đồng thời gợi ý các giải pháp giúp bạn lấy lại những khách hàng đã rời bỏ bạn.

 1. Dịch vụ không đồng nhất

Doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, vì vậy chất lượng dịch vụ cần được ưu tiên hàng đầu. Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc cung cấp dịch vụ không đồng nhất là lý do đầu tiên khiến khách hàng rời bỏ bạn.

Hãy xem xét ví dụ sau: Khi khách hàng A nhận được trải nghiệm tuyệt vời từ sản phẩm mà bạn cung cấp, khách hàng A sẽ giới thiệu sản phẩm này cho khách hàng B. Tuy nhiên, sau khi sử dụng sản phẩm, khách hàng B thấy nó thật tệ và phàn nàn điều này với khách hàng A. Khách hàng A sẽ cảm thấy không thoải mái vì đã giới thiệu cho khách hàng B một sản phẩm không tốt. Cuối cùng bạn để mất 2 khách hàng sử dụng sản phẩm bạn cung cấp và có được 2 khách hàng khuyên bạn của họ không nên dùng sản phẩm của bạn.

Như vậy, cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt và đồng nhất là điều mà bạn cần lưu ý để có thể luôn thu hút sự chú ý của khách hàng và giữ chân khách hàng dựa trên chất lượng sản phẩm mà bạn cung cấp.

 1. Giao tiếp không chuyên nghiệp

Khi bạn không biết cách truyền tải thông tin và giao tiếp với khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, khách hàng sẽ cảm thấy không thoải mái và hài lòng với những sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Hãy xem xét trường hợp này: Khi một hướng dẫn viên không được vui vẻ và phàn nàn với một du khách về đoàn khách trong suốt chuyến đi. Điều này sẽ làm mất đi sự thú vị của chuyến đi và ảnh hưởng tới những du khách cùng đi trong đoàn.

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử với khách hàng là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý. Sự phàn nàn sẽ chỉ làm cho mọi việc trở nên xấu đi mà thôi.

 1. Khi thực tế không đáp ứng được mong đợi

Thông qua nỗ lực marketing và quảng cáo, khách hàng sẽ dần hình thành nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Mỗi phương thức quảng bá mà bạn áp dụng sẽ truyền tải tới khách hàng một chút thông tin về sản phẩm mà bạn cung cấp tới khách hàng, từ đó tạo nên nhận thức và mong đợi của khách hàng về doanh nghiệp của bạn.

Cuối cùng, những gì mà bạn hứa hẹn sẽ ảnh hưởng tới cách mà khách hàng tiếp nhận dịch vụ bạn cung cấp. Mỗi người sẽ có một cách tiếp nhận khác nhau đối với dịch vụ mà bạn cung cấp. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng để mất khách hàng nếu không có sự liên kết giữa những mong đợi bạn truyền cho khách hàng và chất lượng thật sự của sản phẩm và dịch vụ.

 1. Quy định giá sai

Việc đặt giá cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp không phải là một việc dễ dàng vì nó có thể ảnh hưởng tới những khía cạnh quan trọng khác của doanh nghiệp như: lợi nhuận, tiền đầu tư và cạnh tranh trên thị trường. Việc đặt giá cũng góp phần vào nhận thức của khách hàng và ảnh hưởng tới hình ảnh mà bạn đang xây dựng cho sản phẩm, công ty và thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đưa ra mức giá quá cao, bạn sẽ phải đáp ứng được những mong đợi ngoài sức tưởng tượng của khách hàng. Với mức giá thấp, sản phẩm của bạn sẽ khó có thể được nhiều khách hàng biết đến và điều này cũng ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Khi chiến lược về giá không phản ánh được chất lượng sản phẩm mà bạn cung cấp, bạn sẽ để mất khách hàng.

Bạn có thể tham khảo mức giá của các đối thủ cạnh tranh, sau đó dựa vào đó để đưa ra một khoảng giá và đối chiếu xem sản phẩm của bạn phù hợp nhất với mức giá nào để đưa ra một mức giá phù hợp cho sản phẩm mà bạn cung cấp.

 1. Gia tăng đối thủ cạnh tranh

Những đối thủ cạnh tranh sẽ luôn nghĩ cách để vượt qua bạn, vì vậy bạn sẽ đánh mất khách hàng khi chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn không phải là doanh nghiệp ở top đầu, việc khách hàng rời bỏ bạn là điều dễ dàng xảy ra. Bạn cần luôn chú ý tới từng hoạt động của đối thủ cạnh tranh để có thể tạo ra chiến dịch dài hạn hỗ trợ duy trì sự cạnh tranh trên thị trường.

 1. Các vấn đề không được giải quyết một cách nhanh chóng

Hãy chú tâm phát triển đội ngũ nhân viên có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Trong trường hợp một tour không được thực hiện theo kế hoạch hay một hoạt động bị hủy vì thời tiết xấu, hướng dẫn viên cần có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và yêu cầu mức đền bù phù hợp, có thể là hoàn tiền hoặc làm lại lịch trình tour vào một ngày khác.

Bạn cần nhớ rằng khách hàng đã sử dụng nhiều tiền, thời gian và công sức để có được tour mà họ mong muốn, vì vậy họ luôn muốn kỳ nghỉ của mình có thể được chuẩn bị một cách tốt nhất. Họ không bao giờ muốn kỳ nghỉ bị hủy vì những lý do mà công ty bạn không thể giải quyết được.

 1. Không lắng nghe khách hàng

70% khách hàng tin vào đánh giá từ những người mà họ không biết. Điều này có nghĩa là cứ 10 khách hàng thì sẽ có 7 khách hàng tin vào những gì được mọi người đánh giá trên TripAdvisor và các phương tiện truyền thông khác về dịch vụ của bạn. Đặc biệt, khi bạn nhận được những phản hồi tiêu cực của khách hàng, sẽ có ít khách hàng tìm đến với sản phẩm và dịch vụ của bạn hơn. Vì vậy, hãy luôn lắng nghe những phản hồi và đánh giá của khách hàng để có được những điều chỉnh và thay đổi cần thiết đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Đừng lo lắng, giải pháp dành cho bạn nằm ở đây:

 1. Cung cấp dịch vụ đồng nhất

Dịch vụ hoàn hảo là gì? Một số người khẳng định việc cung cấp dịch vụ có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi khách hàng không phải là một việc quá khó, trong khi đó những người khác lại cho rằng đây không phải là một việc dễ dàng và để làm hài lòng khách hàng lại là một việc vô cùng khó. Theo quan điểm của một doanh nghiệp, dịch vụ hoàn hảo là khả năng luôn có thể cung cấp dịch vụ đồng nhất kèm theo hướng dẫn và chỉ dẫn chính xác để nhân viên biết được bạn muốn họ duy trì những tiêu chuẩn nào đối với dịch vụ.

Để suy trì sự đồng nhất trong dịch vụ mà bạn cung cấp, bạn nên kết hợp chặt chẽ với những kênh phản hồi sau khi bán dịch vụ để nắm được hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể gửi email sử dụng Google Form hoặc link tới TripAdvisor cho khách hàng để nhắc nhở họ để lại đánh giá sau khi sử dụng dịch vụ. Đồng thời, hãy lắng nghe ý kiến đánh giá của khách hàng để có thể đưa ra những cải thiện cần thiết đối với dịch vụ bạn cung cấp.

 1. Giao tiếp chuyên nghiệp

Với những phản hồi bằng lời nói, bạn cần phản hồi lại một cách chuyên nghiệp dù đó là phản hồi tích cực hay tiêu cực. Hãy tạo ra những kênh giao tiếp mở để tại đó bạn có thể xây dựng lòng tin cho khách hàng. Lòng tin là điều quan trọng nhất để duy trì mối quan hệ giữa bạn và khách hàng, khi bạn có được điều này, khách hàng sẽ không bao giờ có ý định rời bỏ bạn.

Điều quan trọng ở đây chính là lòng tin. Hãy tận dụng nội dung bạn đăng trên các phương tiện truyền thông và những cuộc nói chuyện và trao đổi với khách hàng trên điện thoại để có được lòng tin của khách hàng. Cách tốt nhất để duy trì điều này đó là hãy luôn giữ thái độ giao tiếp chuyên nghiệp với khách hàng ở mọi thời điểm.

 1. Phát triển đội ngũ nhân viên

Xây dựng một đội ngũ nhân viên tốt góp phần quan trọng vào sự thành công của doanh nghiệp. Hãy lên kế hoạch và tập trung vào phát triển đội ngũ nhân viên. Hãy nghĩ xem bạn cần nhân viên của mình có thái độ làm việc và giao tiếp với khách hàng như thế nào và đừng quên thưởng cho nhân viên có thành tích và biểu hiện tốt trong công việc. Hãy nhớ rằng khách hàng đặt tour và dịch vụ của bạn không phải bởi vì sản phẩm của bạn mà vì thái độ phục vụ của những nhân viên trong công ty bạn.

 1. Giữ kết nối

Việc liên tục giữ liên lạc với khách hàng được xem như một cách tuyệt vời để nhắc nhở họ về những dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn chỉ cần làm một số việc đơn giản như gửi email cho khách hàng hàng tháng, cập nhật những thay đổi đối với các sản phẩm mà bạn cung cấp hoặc thông báo những sản phẩm mới của công ty. Bên cạnh đó, bạn có thể đề xuất những sản phẩm khuyến mãi để lôi kéo khách hàng cũ quay trở lại đặt dịch vụ của bạn.

Với những đề xuất và gợi ý trên đây, hy vọng rằng có thể giúp bạn duy trì doanh nghiệp tốt hơn và thu hút được nhiều khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty hơn.

15 kiểu nhân viên luôn bị sếp ghét

15 loại nhân viên mà sếp của bạn không thích nhất, ngay cả khi bạn làm việc chăm chỉ, bạn vẫn bị sếp ghét

15 loại nhân viên sau đây thường bị sếp ghét ở nơi làm việc và tôi hy vọng rằng không có bạn.

 1. “Đâm nơi làm việc”

“Đâm nơi làm việc” giống như một con nhím mỗi ngày. Không quan trọng đó là lãnh đạo hay đồng nghiệp. Họ luôn có ý kiến ​​riêng và không lắng nghe người khác. Không bao giờ tôn trọng đề xuất của các nhà lãnh đạo, luôn phản đối họ, và không bao giờ nể mặt các nhà lãnh đạo.

Những người như vậy giống như cái gai trong mắt người khác ở nơi làm việc, đặc biệt là trong các tổ chức tập thể và doanh nghiệp nhà nước. Những người như vậy dù không thể bị trục xuất theo ý muốn, nhưng họ cũng khó có thể phát triển được.

Đối với việc cứ ‘đâm’ người khác ở nơi làm việc: Nếu bạn là một con sói, hãy ra ngoài và đừng gây rắc rối trong công ty, còn nếu bạn là một con chó, hãy là một con chó ngoan ngoãn làm việc chăm chỉ và phấn đấu nhiều hơn để có cơ hội nghề nghiệp.

 1. Những người thường ‘bật’ lại các nhà lãnh đạo

Những người thường chống lại các nhà lãnh đạo, thường là những người có năng lực cá nhân mạnh mẽ, thường có những suy nghĩ và quan điểm khác với ông chủ của họ trong công việc. Họ sẽ đấu tranh cho ý tưởng, quan điểm của riêng họ.

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu, mọi thứ phải có giới hạn. Nếu quá đà và nhiều lần chống lại lãnh đạo, sẽ để lại ấn tượng xấu trong mắt nhà lãnh đạo và khiến nhà lãnh đạo thất vọng về bạn.

Nói một cách thẳng thắn, là không nể các nhà lãnh đạo. Các nhân viên bác bỏ quyền lãnh đạo được hiểu là người có EQ thấp. Mọi ý kiến ‘phản bác’ ​​có thể nói chuyện một cách riêng tư.

Mặc dù chúng ta không ủng hộ việc tâng bốc một cách trắng trợn và cố tình phục vụ, vuốt ve các nhà lãnh đạo, nhưng cũng không nên luôn đối đầu với các nhà lãnh đạo và phủ nhận họ.

Các nhà lãnh đạo cũng thích cấp dưới ngoan ngoãn và dễ quản lý, và họ cũng ghét cấp dưới không có khả năng nhưng lại luôn thích ‘bật lại’ và đối đầu.

 1. Nhân viên làm việc kém hiệu quả

Tại nơi làm việc, điều cấm kỵ nhất là những nhân viên đang chần chừ và không thể hoàn thành công việc đúng hạn. Họ làm ảnh hưởng đến tiến độ của toàn đội, và thậm chí làm cho toàn bộ dự án đứng yên và chờ đợi sự tiến bộ của anh ta.

Vì vậy, chúng ta không nên có thái độ làm việc đó trong công việc, phải luôn chú ý để tiến tới mục tiêu cao nhất, cho dù đó là nhiệm vụ được giao bởi người lãnh đạo, hay công việc nên được thực hiện đúng tiến độ và phải hoàn thành tốt nó, nếu không rất dễ bị tụt lại phía sau và gây ra vấn đề tổn hại cho các đồng nghiệp khác.

Có nhiều cách để cải thiện hiệu quả. Ví dụ, nếu bạn muốn thực hiện một nhiệm vụ, thì bạn phải lập kế hoạch trước, và sau đó cho mình một thời gian cố định, phải hoàn thành trong khoảng thời gian này. Sau khi nhiệm vụ kết thúc, bạn phải nhanh chóng suy nghĩ xem công việc của bạn chậm hay không, và nghĩ xem vấn đề ‘chậm’ là nằm ở đâu, khi đó bạn sẽ có cách làm việc hiệu quả hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

 1. Người có EQ thấp

Điều quan trọng nhất đối với những người có EQ thấp (viết tắt của Emotional Quotient, hay còn gọi là chỉ số cảm xúc, là thước đo thông minh của con người thông qua khả năng cảm nhận, kiểm soát, bày tỏ cảm xúc… của người đó.) là họ chỉ biết làm những điều ngớ ngẩn, không biết cách duy trì các mối quan hệ tại nơi làm việc và bản thân bế tắc không biết tại sao. Đây là điều đáng buồn nhất.

Dù không ngại làm việc chăm chỉ, nhưng họ không nghĩ về cách làm thế nào và làm điều gì tốt nhất. Kết quả là, khả năng của họ luôn kém hơn, và tất nhiên việc thăng tiến và tăng lương sẽ không được để mắt.

Ví dụ: Bạn nói A, anh ấy nói B, bạn nói C, anh ấy nói D. Không bao giờ theo ý cấp trên, kiểu hành động này giống như thường xuyên khiêu khích sếp. Nhưng bạn biết đấy, lãnh đạo tại nơi làm việc là người quyết định sự thăng tiến và tăng lương của bạn.

Do đó, chúng ta thường phải tuân theo sự sắp xếp của cấp trên, nếu không muốn bị sa thải trong công việc, đừng thường xuyên chống lại các nhà lãnh đạo. Ý kiến ​​có thể được đề cập, góp ý với lãnh đạo, nhưng bạn không thể cứ từ chối lãnh đạo.

 1. Người báo cáo vượt cấp

Cấp trên sẽ đổ lỗi cho quản lý cấp dưới là không có vị trí, khi để nhân viên báo cáo vượt cấp. Và đương nhiên người lãnh đạo trực tiếp sẽ nghĩ bạn không tôn trọng anh ta và mối quan hệ cá nhân cũng như công việc sẽ trở nên không thuận lợi.

Tuy nhiên, hiện tượng này không phải là hiếm ở nơi làm việc, có những nhân viên thường sẽ báo cáo công việc của họ thẳng lên cấp trên mà không qua các cấp lãnh đạo trực tiếp của họ.

Những người báo cáo vượt cấp kiểu này là những người không hiểu các quy tắc của nơi làm việc. Những người như vậy sẽ khiến các nhà lãnh đạo không thích nhất, vì họ thường làm những điều xấu, không xem xét toàn bộ vấn đề, chỉ xem xét bản thân, vì vậy ông chủ đương nhiên không thích điều đó.

Mọi vị sếp đều ao ước có một tổ chức toàn những nhân viên vui vẻ, có động lực và thích thú với công việc. Nhưng thực tế là trong chùm quả thường có một hoặc hơn một quả bị sâu. Ở nơi làm việc, những “quả sâu” này có thể gây ra những điều khiến sếp rất ghét.

6. Thỉnh thoảng lại kêu: “Sếp ơi, em ốm, em xin nghỉ!”

Lí do mà việc lạm dụng ốm là hành vi đáng ghét số 1 đối với các sếp là vì dường như ai cũng làm vậy, đặc biệt là giả ốm nhiều lần trong nhiều tháng của năm. Một khảo sát gần đây với 2800 nhân viên và nhà quản lý đã phát hiện thấy rằng, 32% nhân viên tham gia khảo sát thừa nhận rằng họ có giả mạo ốm để nghỉ làm ít nhất một lần trong năm.

7. Đi muộn thường xuyên

Đôi khi các sếp nghĩ rằng phần thưởng lớn nhất mà ông ta hoặc bà ta có thể cho nhân viên của mình nên là một cái đồng hồ mới. Thường xuyên đi làm muộn, đi ăn trưa về muộn và luôn hoàn thành chậm công việc, đó là những biểu hiện mà chẳng sếp nào ưa. Khi sự phụ thuộc trở thành một vấn đề, đó có thể là lúc sếp cần can thiệp.

Hãy nói chuyện thẳng thắn về việc này. Nếu nhân viên không đủ quan tâm để khắc phục, có thể bạn đã chọn sai nhân viên và cần phát triển một kế hoạch hành động để sa thải và thay thế.

8. Nhân viên “rau mùi”

Đó là những nhân viên có vấn đề về vệ sinh cá nhân. Đây thực sự là vấn đề khó khăn cho các sếp bởi nó rất tế nhị. Sếp chẳng thể nói thẳng trước mặt mọi người rằng “cậu X, Y, Z nào đó đang bốc mùi theo đúng nghĩa đen”. Nhưng khi đồng nghiệp bắt đầu phàn nàn thì sếp cũng phải ra tay thôi. Nói riêng với người đó về hơi thở “rau mùi” và hay những mùi không thể ưa nổi của người đó ở một nơi hoàn toàn riêng tư và phải nói rất khéo léo. Thế nên, chẳng ai bảo làm sếp thì dễ là vậy đấy.

9. Để chuông điện thoại réo inh ỏi

Buôn điện thoại cả ngày đã tệ lắm rồi, nhưng cứ để chuông điện thoại di động réo ầm ĩ lên cũng tệ chẳng kém gì. Sếp nào chẳng khó chịu nếu cứ một lúc lại được nghe những bản nhạc chuông réo rắt và không thể tập tập trung được. Các nhân viên khác chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

10. Sai chính tả

Các sếp rất ghét khi trong báo cáo có tên và số liệu sai. Tại sao lại vậy? Nó làm họ cảm thấy phiền phức khi phải sửa và bối rối khi số liệu sai lệch. Không để ý đến độ chính xác của các bản báo cáo có thể làm cho nhân viên trở thành kẻ thiếu cẩn trọng, và đó cũng là dấu hiệu của việc người đó không có đủ khả năng làm việc.

Nếu nhân viên vẫn tiếp tục như vậy, hãy xem xét phần việc khác mà có thể phát huy được thế mạnh của người này. Có thể là do nhân viên đó quá vội vàng, muốn hoàn thành công việc sớm hoặc đúng hạn, nên vẫn có sai sót. Nhưng điều này không thể là lí do được.

11. Bất mãn vô căn cứ

Đó là những người không hài lòng, không hợp tác, hay chỉ trích mọi người và mọi việc. Những người hay gắt gỏng có thể mang lại đám mây u ám bao phủ toàn văn phòng, và có thể làm mọi người cảm thấy khó chịu. Để người đó đưa ra giải pháp của mình trong các vấn đề hoặc đưa ra lí do giải thích cho thái độ của mình. Nếu vẫn tiếp tục tỏ ra như vậy, thì bạn không nhất thiết phải giữ anh chàng bất mãn này lại.

12. Buôn bán ngay tại văn phòng

Sếp không bao giờ thừa nhận văn phòng là nơi đổi chác, buôn bán bất cứ thứ gì. Mua bán ở văn phòng có vẻ như vô hại, nhưng nếu như ai đó sử dụng hệ thống thư điện tử của công ty để thông báo giá bán của họ thì mọi thứ sẽ trở thành có vấn đề đấy.

13. Ồn ào

Một số nhân viên không biết họ luôn làm phiền người khác với tiếng ồn lạ và chói tai. Với họ, đó là một phần của cuộc sống hàng ngày, nhưng với các sếp, đó là sự quấy rầy. Tiếng đập, gõ mạnh hay tiếng cười the thé, có thể là những thứ âm thanh không được ưa chuộng ở văn phòng.

14. Buôn chuyện suốt ngày

Truyền thông, trò chuyện trong công việc là rất quan trọng, nhưng quá mức thì lại là vấn đề. Công việc là công việc. Không vị sếp nào muốn cấm nói, trừ khi có sự bất hợp lý trong công việc và ngoài xã hội. Nếu bạn ở văn phòng, sẽ có một số công việc cần làm. Nói chuyện với các nhân viên khác oang oang hoặc chat chít trên mạng suốt ngày có thể làm sự bực tức của sếp tăng lên.

15. Không đúng phận sự

Đó là những nhân viên thích xen vào công việc người khác đang làm, như thể để anh ta làm thì sẽ tốt hơn, trong khi để anh ta làm thật sự thì anh ta lại chẳng làm được gì. Và với việc của mình thì anh ta lại không hoàn thành. Một nhân viên làm không đúng phận sự sẽ làm cho công việc khó khăn hơn và gây căng thẳng cho những người khác. Sếp chẳng thích thú gì với điều đó.

Nhân viên ghét sếp điều gì nhất

Hãng cố vấn truyền thông Mỹ, Harris & Interact vừa đưa ra kết quả khảo sát những điều có thể làm tổn hại đến mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, trong đó, có những nguyên nhân đáng lưu ý sau:

Không nhìn thấy những cống hiến.

63% nhân viên cảm nhận nguyên nhân này là vấn đề trong mối quan hệ của họ với sếp. Rõ ràng, nếu một người cảm thấy được tôn trọng, được ghi nhận, họ sẽ cống hiến nhiều hơn cho công việc, theo Business Insider.

Không định hướng rõ ràng.

57% nhân viên cảm thấy khó khăn vì ông chủ không đưa ra những yêu cầu và định hướng rõ ràng cho những tiêu chuẩn của nhân viên. Đây là trách nhiệm của người lãnh đạo, họ phải vạch rõ được những điều mong đợi ở nhân viên, để hai bên hiểu nhau và đạt hiệu quả tốt trong công việc.

Không có thời gian gặp gỡ nhân viên.

Một nửa số người trong cuộc khảo sát nhận thấy việc ông chủ không gặp gỡ họ thường xuyên sẽ khiến nhân viên xao nhãng và không được kết nối trong công việc.

Không trả tiền cho những ý tưởng.

Việc này vẫn thường hay xảy ra khi một số ông chủ lấy ý tưởng của nhân viên trong những lúc cấp thiết. Nhưng khi mọi việc hoàn thành, ông chủ lại không trả số tiền xứng đáng với ý tưởng đó. Với nhân viên, họ sẽ cảm thấy như bị đánh cắp sự cống hiến và mất động lực làm việc.

Không biết tên nhân viên.

Một ông chủ không thể nhớ hết tên từng nhân viên để chào hỏi sẽ là một thiếu sót lớn. Hãy tưởng tượng một giám đốc đi chung thang máy với nhân viên và gọi tên anh nhân viên để chào, chắc chắn sẽ gây hiệu quả bất ngờ.

Từ chối nói chuyện trực tiếp.

Ở thời đại mọi người đều làm việc qua mail hay các phương tiện truyền thông xã hội, việc giao tiếp mặt đối mặt có vẻ như bị hạn chế. Nhưng kết quả khảo sát cho biết nói chuyện trực tiếp mới có thể thúc đẩy được mối quan hệ, tạo dựng lòng tin ở nhân viên. “Bạn có thể trao đổi thông tin qua mạng nhưng không thể tạo dựng lòng tin bằng cách này”.

Không quan tâm đến cuộc sống cá nhân.

Chỉ một số ít người cảm thấy đây là vấn đề của họ khi không được sếp quan tâm đến đời sống ngoài công việc. Tuy nhiên, người chủ vẫn nên biết những thông tin cơ bản như ngày sinh nhật của nhân viên…

Xác định điểm hòa vốn trong kinh doanh như thế nào?

Khi mở tiệm, cửa hàng kinh doanh mà bạn không nắm rõ điểm hòa vốn để có kế hoạch, mục tiêu tháng, ngày thì xem như bạn giống như một người nhảy xuống hồ nước bơi mà không biết điểm đến ở đâu. Nay tôi chia sẻ các bạn xác định điểm hòa vốn cho kinh doanh dịch vụ theo cách tính đơn giản nhất mà bạn không cần phải là chuyên gia tài chính.

Trước tiên bạn cần có chính xác 3 số liệu gồm: Định phí, biến phí, lợi nhuận trên 1 đơn vị sản phẩm hay dịch vụ.

1.Định phí hàng tháng: Là các chi phí cố định hàng tháng dù bạn có bán được sản phẩm hay không bạn vẫn phải chi. Ví dụ như: Thuê mặt bằng, lương nhân viên, điện nước, thuê kho bãi, thuê xe, dịch vụ bảo vệ, rác, PCCC, bảo kê …

2.Biến phí hàng tháng: Là các khoảng chi phí biến đổi theo số lượng sản phẩm dịch vụ tiêu thụ trung bình hàng tháng. Có thể hiểu bao gồm: phí hủy hàng, khấu hao tài sản, khấu hao sản phẩm, khuyến mãi, hoa hồng cho bên thứ 3, marketing… Nói chung biến phí này bạn có thể chủ động thay đổi hàng tháng, ngược lại Định phí bạn không thể thay đổi. Bạn có thể gộp chung 2 cái này nếu biến phí hàng tháng của bạn duy trì ổn định. Chú ý là phần biến phí này không tính giá cốt sản phẩm vì tôi sẽ đưa nó vào mục số 3.

3.Lợi nhuận trên 1 dịch vụ = giá bán – giá gốc (chi phí sản phẩm DV) – hoa hồng nhân viên (nếu có)

Sau khi có 3 thông số này bạn chỉ cần làm theo công thức sau:

Điểm hòa vốn = (Định phí + Biến phí)/LN 1 dịch vụ

Ví dụ: 1 Spa thực hiện nhiều gói sản phẩm khác nhau, tỷ lệ bán ra các sản phẩm này cũng tương đương nhau.
1. Lợi nhuận trung bình là 500.000 đồng/gói dịch vụ (Giá cốt là 200k, giá bán 700k)
2. Định phí là 64.000.000
3. Biến phí 38.000.000

Vậy điểm hòa vốn = 64.000.000 + 38.000.000/500.000 = 204

Vậy mỗi tháng bạn phải bán ra được 204 gói dịch vụ. Trung bình 1 ngày bạn phải bán là 204/30 = 6,8 dịch vụ (làm tròn 7 gói DV). Bạn hãy làm phép tính lại thử xem đúng không nhé.
(1) Doanh thu 204 gói DV x 700.000 = 142.800.000 đồng
(2)Định phí: 64.000.000
(3)Biến phí: 38.000.000
(4)Giá gốc SPDV: 204 x 200.000 = 40.800.000
(5)Điểm hòa vốn = (1) – (2) – (3) – (4) = 142,8 tr – 64 tr – 38 tr – 40,8 tr = 0

Vậy cứ mỗi ngày mà bạn kinh doanh không bán ra được 6,8 gói dịch vụ này xem như bạn ăn không ngon ngủ không yên rồi. Nếu biết cách tính này bạn có thể biết được khả năng lãi hay lỗ trong từng ngày chứ không nhất thiết đến cuối tháng mới biết lời lỗ. Từ điều này bạn sẽ có kế hoạch thay đổi chiến lược tốt hơn.

Bạn có thể từ điểm hòa vốn này mà thiết lập mục tiêu lợi nhuận mong muốn hàng tháng là bao nhiêu. Ví dụ trường hợp trên bạn muốn 1 tháng lãi 50 triệu thì công thức như sau:

Số DV mục tiêu = (Định phí + Biến phí + 50 triệu)/500.000 = 304. Vậy mỗi tháng bạn phải bán ra 304 gói dịch vụ tương đương 1 ngày phải bán ra 10,1 gói. Nếu thấp hơn số này xem như không đạt chỉ tiêu, vượt số này xem như lãi vượt mong đợi

Sẽ có nhiều ngành kinh doanh khác nhau và tỷ lệ lợi nhuận hoa hồng khác nhau. Trên đây chỉ là 1 ví dụ cơ bản của 1 gói dịch vụ hay 1 sản phẩm cụ thể. Nếu có quá nhiều thì cứ tính mức trung bình lợi nhuận. Nếu bạn là cửa hàng tiện ích hay tạp hóa thì bạn có thể tính LN là tỷ lệ trung bình % trên sp.

Ngoài ra từ cách tính điểm hòa vốn, các bạn có thể tính đến việc tuyển dụng bao nhiêu nhân viên sales và chỉ tiêu giao cho họ là bao nhiêu .

Cre: Tan Dang